tổng hợp ngôn ngữ lập trình nên học nhất hiện nay
Posted on / Blog

Tổng hợp các ngôn ngữ lập trình nên học nhất hiện nay

Với ngành Công nghệ – Thông tin đang ngày một phát triển, cộng thêm thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0, chú trọng kết hợp các công nghệ giúp xóa nhòa ranh giới giữa các lĩnh vực vật lý, số hóa và sinh học, ngành lập trình càng có nhiều cơ hội để phát triển mạnh mẽ. Trong đó, kiến thức về ngôn ngữ lập trình được xem là yếu tố cơ bản và quan trọng nhất để bắt đầu con đường học lập trình. Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình cho sự lựa chọn của bạn hiện nay, và mỗi ngôn ngữ sẽ có những thế mạnh khác nhau. Chúng tôi sẽ tổng hợp các ngôn ngữ lập trình nên học nhất hiện nay.

ngôn ngữ lập trình là gì

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình là một tập hợp các lệnh, hướng dẫn và các cú pháp khác được mã hóa theo hệ thống các quy tắc riêng, để thực hiện các thuật toán, tạo ra một chương trình phần mềm, hướng dẫn cho máy tính thực hiện theo hay tập lệnh. Mỗi ngôn ngữ lập trình chứa một bộ từ khóa và cú pháp duy nhất, được sử dụng để tạo một bộ hướng dẫn.

Hàng ngàn ngôn ngữ lập trình đã được phát triển cho đến nay, nhưng mỗi ngôn ngữ đều có mục đích cụ thể. Một số ngôn ngữ lập trình được viết dưới dạng mệnh lệnh chuỗi các thao tác phải thực hiện, mặt khác, một số ngôn ngữ khác được thể hiện dưới dạng khai báo, tức là kết quả mong muốn được chỉ định. Các ngôn ngữ này khác nhau về mức độ trừu tượng mà chúng cung cấp từ phần cứng. Một số ngôn ngữ lập trình cung cấp ít hoặc không có tính trừu tượng trong khi một số ngôn ngữ lập trình cung cấp tính trừu tượng cao hơn. Dựa trên mức độ trừu tượng, chúng có thể được phân thành hai loại:

ngôn ngữ lập trình là gì

– Ngôn ngữ cấp thấp: là ngôn ngữ lập trình không cung cấp sự trừu tượng từ phần cứng và nó được biểu diễn dưới dạng 0 hoặc 1, là các lệnh máy. Ngôn ngữ cấp thấp bao gồm hợp ngữ và ngôn ngữ máy. Hợp ngữ chứa danh sách các hướng dẫn cơ bản và khó đọc hơn nhiều so với ngôn ngữ cấp cao. Trong một số trường hợp hiếm hoi, một lập trình viên có thể quyết định viết mã một chương trình cơ bản bằng một hợp ngữ để đảm bảo nó hoạt động hiệu quả nhất có thể. Một trình hợp dịch có thể được sử dụng để dịch mã lắp ráp thành ngôn ngữ máy. Còn ngôn ngữ máy là loại chứa một loạt mã nhị phân được CPU của máy tính hiểu trực tiếp. Không cần phải nói, ngôn ngữ máy không được thiết kế để con người có thể đọc được.

– Ngôn ngữ cấp cao: là các ngôn ngữ lập trình được thiết kế để dễ đọc và dễ hiểu. Điều này cho phép các lập trình viên viết mã nguồn theo cách tự nhiên, sử dụng các từ và ký hiệu hợp lý. Ví dụ, các từ dành riêng như function, while, if và else được sử dụng trong hầu hết các ngôn ngữ lập trình chính. Các ký hiệu như <,>, ==, và! = Là các toán tử phổ biến. Nhiều ngôn ngữ cấp cao tương tự nhau đến mức các lập trình viên có thể dễ dàng hiểu mã nguồn được viết bằng nhiều ngôn ngữ.

Tổng hợp các ngôn ngữ lập trình nên học nhất hiện nay.

Java – Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng

ngôn ngữ lập trình java

Java là một một ngôn ngữ lập trình hiện đại, bậc cao, hướng đối tượng, bảo mật tốt và có hiệu suất cao. Nó được Sun Microsystems phát hành lần đầu tiên vào năm 1995, được thiết kế để có “giao diện” của ngôn ngữ lập trình C ++, nhưng nó dễ sử dụng hơn C ++ nhưng đảm bảo hiệu năng không kém. Có thể bạn chưa biết rằng, Java chính là ngôn ngữ chính thức để phát triển hệ điều hành Android, và một số lượng lớn các ứng dụng và trang web sẽ không hoạt động trừ khi bạn đã cài đặt Java.

Theo một phân tích từ Coding Dojo, có đến 97% desktop của doanh nghiệp chạy Java, 90% công ty trong danh sách Fortune 500 sử dụng Java để phát triển back-end. Ngôn ngữ này hiện đang là nền tảng phát triển được sử dụng trên 3 tỷ chiếc điện thoại với hơn 9 triệu developer đang theo học ngôn ngữ này.

Python – Ngôn ngữ lập trình đa năng

Python là một ngôn ngữ lập trình thông dịch, hướng đối tượng, bậc cao với ngữ nghĩa động. Sở hữu cấu trúc dữ liệu được xây dựng trong cấp độ cao của nó, kết hợp với tính năng nhập động và liên kết động, Python cực kỳ phù hợp để phát triển ứng dụng nhanh, cũng như được sử dụng như một ngôn ngữ kịch bản để kết nối các thành phần hiện có với nhau. Cú pháp của Python đơn giản, dễ học, dễ đọc, code của Python ngắn hơn code Java 3-5 lần, và C++ 5-10 lần, do đó nó khá phù hợp những ai mới nhập môn.

Ngôn ngữ này thường được áp dụng trong tính toán khoa học, khai thác dữ liệu và học máy, phát triển từ những game đơn giản cho đến phức tạp. Python được đánh giá là ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất, theo trang tuyển dụng Hired, và giúp developer nhận mức lương cao lên đến $107,000/năm tại Mỹ.

JavaScript – Ngôn ngữ lập trình kịch bản

ngôn ngữ lập trình javascript

JavaScript (JS) là một ngôn ngữ lập trình, kịch bản cho phép bạn triển khai các chức năng phức tạp trên trang web. JS chủ yếu được sử dụng cho các web-app và trình duyệt web, nhưng nó cũng được sử dụng trong phần mềm, máy chủ và các điều khiển phần cứng nhúng. Nếu như HTMLCSS là những ngôn ngữ cung cấp cấu trúc và phong cách cho các trang web, thì JavaScript cung cấp cho các trang web các yếu tố nhằm thu hút tương tác người dùng. Số liệu của SlashData thống kê rằng.

JavaScript là ngôn ngữ lập trình dùng để thiết kế website phổ biến nhất trên thế giới. 62% nhà tuyển dụng hiện đang ráo riết tìm kiếm những người có kỹ năng về JavaScript, bởi con số lập trình viên thông thạo về ngôn ngữ này thật sự không nhiều.

C++ Ngôn ngữ lập trình đa nền tảng

ngôn ngữ lập trình C++
Ngôn ngữ C++ là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, đa nền tảng có thể được sử dụng để tạo ra các ứng dụng hiệu suất cao. C ++ được phát triển bởi Bjarne Stroustrup, như một phần mở rộng của ngôn ngữ C, cung cấp cho người lập trình khả năng kiểm soát cao đối với tài nguyên và bộ nhớ của hệ thống. Do đó, bạn có thể thấy C++ vừa có hơi hướng của một ngôn ngữ hướng cấu trúc, vừa mang tính chất của ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng.

Đây là ngôn ngữ lập trình bậc trung, trung hòa những yếu tố của các ngôn ngữ bậc cao (C#, Java, Python…) hay ngôn ngữ bậc thấp (Pascal, C…). Hầu hết tất cả các hệ thống cấp thấp như hệ điều hành, hệ thống tệp, v.v. đều được lập trình bằng C ++.

Swift – Ngôn ngữ lập trình cho hệ sinh thái IOS

Swift là một ngôn ngữ lập trình đa mô hình, đa mục địch , được biên dịch được phát triển bởi Apple Inc trên cơ sở mã nguồn mở, cho các ứng dụng iOS, macOS, watchOS, tvOS và Linux. Nó được Appple công bố vào năm 2014. Những người phát triển nên Swift thừa nhận thực tế rằng để xây dựng một ngôn ngữ lập trình xác định, công nghệ này cần phải mở cho tất cả mọi người.

Vì vậy, trong vòng ba năm tồn tại, Swift đã có được một cộng đồng người dùng lớn và tích hợp vô số công cụ của bên thứ ba. Các thiết bị dựa trên iOS ngày càng trở nên phổ biến, và đang tạo ra một cuộc cạnh tranh gay gắt với Android mà Java làm trọng tâm. Do đó tiềm năng để phát triển với Swift là rất lớn, theo thông tin từ Groove Technology – app development company thì các doanh nghiệp liên hệ họ làm ứng dụng bằng Swift cũng có số lượng nhu cầu khá cao và tạo ra 1 lượng lớn ứng dụng bằng ngôn ngữ Swift trong thời điểm hiện tại.

PHP – Ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở

ngôn ngữ lâp trình php
PHP là từ viết tắt của “PHP: Hypertext Preprocessor”, là một ngôn ngữ script mã nguồn mở, được sử dụng rộng rãi hiện nay, đặc biệt thích hợp cho phát triển web và có thể được nhúng vào HTML. Ngôn ngữ này được các công ty dịch vụ thiết kế website áp dụng chủ yếu để phát triển các ứng dụng, trang web tĩnh và động. PHP ban đầu được tạo ra bởi Rasmus Lerdorf, với mục đích là theo dõi khách truy cập vào trang cá nhân của anh ấy. Sau đó, nhà phát triển này đã phát triển thành một dự án cộng đồng, và PHP trở nên phổ biến như ngày nay.

Điều phân biệt PHP với những thứ như JavaScript phía máy khách là mã được thực thi trên máy chủ, tạo ra HTML sau đó được gửi đến máy khách. Máy khách sẽ nhận được kết quả của việc chạy tập lệnh đó, nhưng sẽ không biết mã cơ bản là gì. Hiện nay, WordPress và Facebook đang chạy bằng ngôn ngữ PHP. Nó cũng vô cùng phù hợp để trở thành chọn lựa của người mới bắt đầu.

Hy vọng những gợi ý trên Chúng tôi sẽ giúp bạn chọn được ngôn ngữ lập trình mình muốn nhé.

Xem thêm : Lập Trình Viên Front End Và Back End Khác Nhau Thế Nào

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *