sự khác nhau của lập trình viên front end và back end

Lập trình viên Front end và Back end khác nhau thế nào

Lập trình viên trở thành nghề nghiệp, lĩnh vực nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Có thể tìm hiểu một cách chi tiết về lĩnh vực này giúp chúng ta có cái nhìn đúng đắn, đưa ra được quyết định nghề nghiệp cho bản thân thích hợp nhất. Việc phân biệt giữa Front end và Back end là cần thiết bởi mỗi lựa chọn lại có những kiến thức, kỹ năng cần học hoàn toàn khác biệt.Chúng tôi sẽ giúp bạn quyết định được cái cốt lõi cần đáp ứng, đồng thời học tập thêm mới giúp định hướng theo đuổi là phù hợp, có thể hoàn thành tốt được công việc của bản thân tốt nhất.

Công việc của lập trình viên Front end và Back end

công việc của lập trình viên front end và back end

Lập trình viên Front end

Một lập trình viên Front end sẽ là người thực hiện việc quản lý tất cả những thứ chúng ta thấy ở lần đầu tiên trên một ứng dụng, hay một website cụ thể nào đó. Frontend Designer chính là người chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc nhìn thấy, cũng như cảm nhận của trang web. Đối với Frontend Developer sẽ tập trung chính vào việc thực hiện xây dựng, đồng thời phát triển phần có thể nhìn thấy của một website thông qua ngôn ngữ JavaScript, HTML và CSS.

Vai trò của Frontend trong những năm gần đây dần nâng cao, bởi thế lượng kiến thức, cách sử dụng những framework cần tìm hiểu và trang bị đầy đủ. Các lập trình viên thành thạo những ngôn ngữ lập trình hiển thị trên máy chủ của website hay ứng dụng là yêu cầu bắt buộc. Trong đó thông thường sẽ là PHP, Ruby, Python, Node.js và Java,… Ngoài ra, việc nắm bắt rõ ràng, thành thạo về các cơ sở dữ liệu như MySQL, hay SQL Server, Oracle là không thể thiếu.

Theo chuyên gia Developers tại Groove Technology (software development company), thì Lập trình Front-end không chỉ cho website mà còn được ứng dụng trong phần mềm, app và các loại giao diện quản lý khác.

công việc của lập trình viên front end

Đối với các Frontend có nhiều công việc, nhiều vị trí khác nhau có thể đảm nhận. Điều quan trọng cần ghi nhớ sẽ là mỗi công ty sẽ có mô tả công việc hoàn toàn khác biệt, bởi thế hãy nắm bắt rõ ràng và cụ thể về vai trò để có được khả năng chủ động bồi dưỡng những kiến thức, kỹ năng cho bản thân.

Nói tóm lại, theo chia sẻ của các chuyên gia lập trình tại https://mona.media/ công việc của một lập trình viên Frontend sẽ trực tiếp xoay quanh giao diện người dùng. Bởi thế, thông thường nhưng công việc này sẽ được gọi tên chung là Lập trình giao diện. Trong đó một vài vị trí có thể đảm nhiệm trong doanh nghiệp như: Lập trình Front End, Thiết kế Web, UX/UI Design

Lập trình viên Back end

Xét về bản chất cơ bản thì lập trình viên Backend là những người đảm nhiệm công việc chủ yếu bên phía máy chủ, cũng như mọi thứ liên quan tới giao tiếp giữa máy chủ và cơ sở dữ liệu lẫn trình duyệt. Mọi thứ không dễ dàng có thể nhìn thấy được bằng mắt thường chính là công việc mà một lập trình viên Backend cần hoàn thành. Họ được gọi tên là Nhà phát triển hoặc là Lập trình viên.

Lập trình viên Backend cần làm việc trực tiếp với những ngôn ngữ như PHP, Java, hay Ruby, Python,… nhằm tạo ra một website động, cơ đầy đủ nội dung và được cập nhật, thay đổi thường xuyên, liên tục khi cần thiết. Yêu cầu đối với những người làm công việc này cần thành thục một vài ngôn ngữ phía server cũng như các thao tác với cơ sở dữ liệu như:

 • – Về ngôn ngữ như: C#, Java, Python, Ruby,….
 • – Về kiến thức web framework như: Spring, Django, Rail, ASP.NET MVC,….
 • – Về database như: MS SQL, MySQL,MongoDB…
 • – Kiến thức về web, các viết Web Service, hay cách đăng nhập, phân quyền,…
 • – Về các CMS như: WordPress, Joomla, Umbraco,…
 • – Đầy đủ kiến thức về tool, SEO,…

Lời khuyên được đưa ra cho bất kì ai muốn theo đuổi lĩnh vực, phương hướng nghề nghiệp này là hãy tập trung chính vào khoảng 2 – 3 ngôn ngữ chính để nghiên cứu và học hỏi. Học tập cần có cấu trúc, có tư duy logic mới dễ dàng phát triển, cải tiến và mở rộng được kỹ năng của bản thân hiệu quả như mong muốn. Lúc đó việc nâng cao khả năng, có thể hoàn thiện và nâng cao năng lực.

Khác biệt giữa Front end và Back end

Lập trình viên Front end và Back end phụ trách những công việc hoàn toàn khác nhau. Bởi thế, về bản chất nó có những khác biệt lớn, rõ ràng mà chúng ta có thể dễ dàng xác định được.

khác biệt giữa front end và back end

Bản chất của Front end

 • Lập trình viên Front end sẽ phụ trách mọi công việc liên quan tới phần trực quan, tới đầu vào của người dùng.
 • Làm việc trực tiếp, hướng tới lợi ích của khách hàng, của người dùng ứng dụng hay website.
 • Nhiệm vụ công việc chính cần làm là thu thập được thông tin của người dùng.
 • Hoàn thành vienec phát triển giao diện đồ họa cho website, ứng dụng là nơi để khách hàng tương tác, trải nghiệm trực tiếp.
 • Front end sẽ chịu trách nhiệm trong việc đảm bảo khả năng truy cập, đồng thời tối ưu hóa sản phẩm trên công cụ tìm kiếm.
 • Lập trình viên Front end sẽ làm việc với những ngôn ngữ đánh dấu, ngôn ngữ kịch bản tiêu biểu như CSS, HTML, hay Javascript.

Bản chất của Back end

 • Công việc của lập trình viên Back end sẽ phụ trách toàn bộ những thứ có liên quan tới cơ sở dữ liệu, cũng như các truy vấn.
 • Làm việc trực tiếp với phía máy chủ.
 • Xử lý toàn bộ các thông tin của người dùng sau khi đã thu thập được.
 • Thực hiện phát triển hiệu quả và toàn diện bộ não cho website, cho ứng dụng để sản phẩm khi đưa vào sử dụng có khả năng hoạt động tốt.
 • Hoàn toàn chịu trách nhiệm trong việc bảo mật, sao lưu, hay logic, quy trình trong phát triển website,…
 • Các ngôn ngữ lập trình chủ yếu được sử dụng của các lập trình viên Back end tiêu biểu như Java, PHP, ASP.NET, Ruby, Python.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Ngôn Ngữ Lập Trình Nên Học Nhất Hiện Nay

khác biệt giữa front end và back end

Như vậy, để đánh giá về sự khác biệt giữa lập trình viên Front end và Back end thì trước tiên chúng ta phải hiểu một cách rõ ràng về bản chất của hai lĩnh vực, hai công việc này. Tóm gọn lại có thể thấy được những khác biệt nổi bật chính là:

– Frontend là giao diện người dùng đồ họa để người dùng tương tác như tập trung vào thiết kế tổng thể, hay các khối văn bản, cho tới hình ảnh, video,… để người dùng click trực tiếp khi có nhu cầu. Song Backend lại là phần không thể nhìn thấy, là công việc đảm bảo giúp nội dung được tải lên theo cách nào, lưu trữ ở thư mục nào, hay tạo ra ra sao,…

– Nếu như lập trình viên Frontend có công việc phổ biến là nhận bản vẽ dưới dạng JPG hoặc PNG từ nhà thiết kế sau đó viết code CSS, HTML để bố trí các khối, cũng như các văn bản, hình ảnh,… thì Backend dùng ngôn ngữ lập trình là PHP, Java giúp giải quyết được vấn đề một cách logic nhất.

– Frontend là để bắt đầu, trong khi đó Backend giúp đi sâu và hoàn thiện website, hay ứng dụng khi đưa ra thị trường. Đây là hai phần công việc gắn liền, có mối liên kết chặt chẽ và không thể tách rời, hỗ trợ lẫn nhau mà hướng tới mục đích đạt được mục tiêu chung của sản phẩm khi đưa vào sử dụng.

Giữa Front end và Back end nên học cái nào ?

Theo công ty Mona Media thì để trở thành một developer chuyên nghiệp chưa bao giờ là điều dễ dàng như chúng ta tưởng tượng. Kiến thức về lập trình là vô cùng nhiều, mênh mông khó có thể tìm hiểu hết được. Và trước tiên, để dấn thân vào lĩnh vực này đòi hỏi mỗi chúng ta cần nhạy bén, nhanh nhạy trước những thay đổi, phát triển của công nghệ. Vì vậy, có định hướng học tập rõ ràng, cụ thể là yêu cầu bắt buộc cần được đảm bảo. Và trước khi quyết định nên chọn học Front end hay Back end cần tìm hiểu và đánh giá một cách chi tiết.

giua-front-end-va-back-end-nen-chon-cai-nao

Nhìn chung thì học lập trình viên Backend được đánh giá phức tạp hơn khá nhiều so với Fronend. Tuy nhiên, việc chọn theo đuổi khía cạnh thực tế nào cần dựa vào năng lực, sở thích và đam mê của mỗi người. Không những vậy, việc cân nhắc với chính định hướng nghề nghiệp, cơ hội việc làm cũng cần được xem xét và cân nhắc đầy đủ.

Tìm hiểu, đánh giá để thấy được những khác biệt của Front end và Back end giúp mỗi người có thêm thông tin, cơ sở để đưa ra cho mình quyết định là thích hợp nhất. Lập trình viên có thể theo đuổi những công việc khác nhau sao cho phù hợp, đồng thời đảm bảo nguồn thu nhập cá nhân tương đối để có được sự ổn định lâu dài. Front end và Back end là hai phần việc hoàn toàn khác biệt song có sự liên kết chặt chẽ nên tìm hiểu, đánh giá và xác định bản chất giúp quyết định chúng ta đưa ra là phù hợp nhất. Chúng tôi chúc các bạn thành công trên con đường trở thành lập trình viên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *