Tìm hiểu về nhà màng trồng rau thuỷ canh

Tìm hiểu về nhà màng trồng rau thuỷ canh

Hiện nay, mô hình trồng rau thủy canh bên trong nhà màng ngày càng được ứng dụng phổ biến hơn và đem lại hiệu quả cực cao. Không chỉ đảm bảo về năng suất, đây còn là mô hình nông nghiệp tạo ra các sản phẩm sạch, an toàn. Vì thế, trong nội dung dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về nhà màng trồng rau thủy canh- một phương pháp trồng trọt thú vị và vô cùng hiệu quả.

Một số thông tin cần biết về nhà màng trồng rau thủy canh

Trồng rau thủy canh là gì?

Trước tiên, để hiểu rõ về mô hình nhà màng trồng rau thủy canh, ta cần hiểu rõ về phương pháp thủy canh.

Về cơ bản, thủy canh là một kỹ thuật trồng trọt mà không cần sử dụng đất trồng. Thay vào đó, chúng ta sẽ sử dụng giá thể để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, đồng thời, giá thể cũng được dùng làm nơi cho cây bám trụ. Thông thường, xơ dừa, cát, trấu hoặc than bùn là những nguyên liệu tốt nhất dùng làm giá thể trong kỹ thuật thủy canh.

Có thể nói, thủy canh là một trong những kỹ thuật nông nghiệp hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay. Phương pháp này giúp chúng ta cung cấp đầy đủ nước, chất dinh dưỡng cho cây mà không cần thông qua đất trồng. Vì thế, ta có thể hạn chế mầm bệnh hoặc các chất có hại lẫn trong đất như cách trồng trọt bình thường.

Nhà màng nông nghiệp là gì?

Tiếp theo, ta sẽ tìm hiểu nhà màng nông nghiệp- một yếu tố không thể thiếu đối với mô hình nhà màng trồng rau thủy canh.

Nhà màng nông nghiệp hay còn gọi là nhà lưới được hiểu là môi trường khép kín, được bao bọc bởi một bộ khung cứng và những vật liệu mỏng như nylon hay lưới nông nghiệp. Điều này giúp không gian bên trong tách biệt so với bên ngoài nhưng vẫn đảm bảo được lượng ánh sáng mặt trời cần thiết.

Trên thực tế, nhà màng nông nghiệp được sử dụng phổ biến nhất cho việc trồng trọt tại những khu vực có thời tiết khắc nghiệt. Mô hình này tạo ra môi trường sinh trưởng, phát triển tốt nhất cho cây trồng đồng thời bảo vệ chúng khỏi các tác động từ bên ngoài như thời tiết xấu, sâu bệnh…

Do đó, nhà màng nông nghiệp rất phù hợp cho các vườn ươm hoặc mô hình trồng rau sạch.

Vì sao trồng rau trong nhà màng nông nghiệp đạt hiệu quả cao?

Vì sao trồng rau trong nhà màng nông nghiệp đạt hiệu quả cao?

Như vậy, hẳn mọi người đều đã hiểu về phương pháp thủy canh cũng như mô hình nhà màng nông nghiệp. Vậy tại sao trồng rau trong nhà màng nông nghiệp lại có thể đem lại năng suất cao và được ứng dụng ngày càng phổ biến?

Lý do quan trọng nhất giúp mô hình trồng rau trong nhà màng nông nghiệp đạt hiệu quả cao đó là tính tự động hóa cao và khả năng kiểm soát chặt chẽ. Khi trồng rau trong nhà màng, việc tưới nước, cung cấp chất dinh dưỡng… đều được thực hiện tự động theo quy trình có sẵn. Đặc biệt, các yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, sự lưu thông của không khí đều được kiểm soát, điều chỉnh bởi con người.

Vì vậy, điều kiện cho thực vật phát triển bên trong nhà lưới trồng rau thủy canh luôn luôn đảm bảo ở mức tốt nhất. Đó chính là nguyên nhân vì sao trồng rau thủy canh bên trong nhà màng luôn cho năng suất cao và hoàn toàn không cần sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học.

Ưu điểm của nhà màng trồng rau thủy canh

Có thể nói, sự ra đời của mô hình nhà lưới trồng rau thủy canh là một bước đột phá lớn và có tính ứng dụng thực tế cao. Những ưu điểm nổi bật nhất của mô hình này đó là:

  • Đem lại khả năng canh tác, trồng trọt ngay tại các khu vực có khí hậu khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi hoặc thiếu nguồn nước tự nhiên.
  • Có thể tích hợp hệ thống tự động hóa thực hiện gần như 100% công việc bên trong nhà lưới nồng nghiệp.
  • Toàn bộ nguồn nước, chất dinh dưỡng, ánh sáng, độ ẩm cung cấp cho cây trồng đều được kiểm soát chặt chẽ. Do đó, ta hoàn toàn có thể tạo ra môi trường lý tưởng nhất, phù hợp cho giống rau trồng bên trong nhà lưới.
  • Hạn chế tối đa sự xâm nhập của mầm bệnh tự nhiên. Ta không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bên trong nhà màng. Đây là điều kiện quan trọng giúp tạo ra các sản phẩm rau sạch.
  • Quy trình vận hành đơn giản, hầu hết đều được tự động hóa, vì vậy, mô hình này không yêu cầu nhiều nhân lực.
  • Kỹ thuật thủy canh giúp tận dụng tối đa nguồn nước, dinh dưỡng và khoáng chất cung cấp. Do đó, năng suất của mô hình nông nghiệp này cao hơn rất nhiều so với kỹ thuật canh tác thông thường.

Những lưu ý khi thi công nhà màng trồng rau thủy canh

Mô hình trồng rau thủy canh bằng nhà màng có tính kỹ thuật rất cao và đặc biệt là hệ thống tưới tiêu, thoát nước tự động. Vì thế, trong quá trình thiết kế và sử dụng, mọi người cần lưu ý tới một số yếu tố sau:

Thiết kế nhà màng

Thiết kế nhà màng

Nhà màng là yếu tố tạo nên không gian trồng trọt. Cũng có thể nói, đây là tấm lá chắn bảo vệ cho thực vật bên trong phát triển, sinh trưởng. Vì vậy, việc thiết kế nhà màng cần được thực hiện đúng các thông số kỹ thuật. Trong đó, hệ thống làm mát luôn cần đầu tư nhất bởi nhiệt độ tự nhiên bên trong nhà màng thường khá cao so với bên ngoài và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của các loại rau, bên cạnh đó lưới ngăn côn trùng cũng là một thành phần không thể thiếu khi xây dựng nhà màng.

Nhà màng là mô hình canh tác nông nghiệp được sử dụng phổ biến hiện nay với nhiều quy mô lớn nhỏ khác nhau, không tốn quá nhiều chi phí, nguyên vật liệu dễ dàng kiếm được bạn có thể mua vật liệu làm nhà màng từ các công ty cung cấp lưới nông nghiệp trong và ngoài nước.

Thiết kế hệ thống cung cấp nước

Để có thể thiết kế nhà màng trồng rau thuỷ canh hiệu quả, các bạn cần đặc biệt chú ý đến hệ thống cung cấp nước. Trước hết, bạn cần đảm bảo rằng, nguồn nước sử dụng hoàn toàn là nước sạch, không chứa các tạp chất gây hại, kim loại nặng hay nguồn bệnh gây hại cho cây.

Ngoài ra, hệ thống cung cấp nước cần được đảm bảo đều đặn, phân bố đều khắp vườn. Thông thường, việc cấp thoát nước bên trong nhà màng đều được thực hiện hoàn toàn tự động. Do đó, ta cần nghiên cứu, tính toán thật kỹ lưỡng để có thể đáp ứng đủ lượng nước cần thiết cho từng loại rau.

Bên cạnh đó, hệ thống thoát nước cũng cần được thiết kế hợp lý để không xảy ra tình trạng ngập úng, nước đọng bên trong nhà màng.

Thiết kế máng thủy canh

Thiết kế máng thủy canh

Là mô hình trồng rau thủy canh trong nhà màng, tất nhiên máng thủy canh sẽ là yếu tố không thể thiếu. Máng thủy canh có vai trò chính đó là cung cấp nước, dinh dưỡng, khoáng chất trực tiếp cho cây trồng và đồng thời cũng là giá đỡ. Do đó, chất liệu làm máng thủy canh cần đáp ứng được các điều kiện về độ bền trong môi trường nước, khả năng chịu lực, chịu nhiệt.

Hiện nay, ống uPVC là vật liệu chuyên dụng để thiết kế ống thủy canh bởi uPVC có đầy đủ các điều kiện kể trên. Do đó, các bạn cũng nên ưu tiên sử dụng vật liệu này cho mô hình trồng rau của mình.

Thiết kế vườn ươm

Nếu bạn muốn có được một mô hình trồng rau thủy canh lâu dài, chúng ta sẽ cần một khu vực vườn ươm để có thể chủ động cung cấp cây giống. Trên thực tế, cây giống là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định năng suất của vườn rau, vì vậy, ta cần đặc biệt chú trọng đầu tư cho vườn ươm.

Để đảm bảo bảo chất lượng cây giống, yêu cầu đặt ra đó là điều chỉnh độ ph của nước ở mức thích hợp. Bên cạnh đó, nhiệt độ, độ ẩm cũng là các yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến sự phát triển của cây giống trong quá trình ươm.

Ngoài ra, mọi người cần tính toán chuẩn bị diện tích vườn ươm đủ để có thể cung cấp đủ cây trồng cho toàn bộ hệ thống máng thủy canh bên trong nhà màng.

Với sự hiệu quả, năng suất cao, mô hình nhà màng trồng rau thủy canh đã được sử dụng khá rộng rãi tại nhiều nơi. Hy vọng rằng qua những gì Giaoducphothong đã chia sẻ ở trên, mọi người sẽ ứng dụng thành công kỹ thuật này và tạo ra các sản phẩm rau sạch, là nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Đồng thời, đây cũng là mô hình có khả năng đem lại giá trị kinh tế cao, đáng để chúng ta đầu tư, khai thác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *