hosting là gì
Posted on / Blog

Hosting là gì? Lưu ý khi lựa chọn hosting thiết kế website

Nếu bạn đang bắt đầu xây dựng Website của mình thì hosting là điều quan trọng hàng đầu để đưa Website đi vào hoạt động. Vậy Hosting là gì và chúng có vai trò gì? Có những lưu ý gì khi lựa chọn hosting thiết kế Website? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Giáo dục phổ thông để tìm hiểu thêm một số thông tin về hosting là gì nhé!

Hosting là gì?

Hosting hay còn được gọi là web hosting là không gian lưu trữ dữ liệu được chia nhỏ ra từ máy chủ. Hosting đóng vai trò quan trọng giúp bạn lưu trữ và xuất bản nội dung website lên internet. Khi sử dụng dịch vụ hosting, bạn sẽ lưu trữ các tệp dữ liệu trên máy chủ giúp cho website hay ứng dụng của bạn hoạt động được. Nhà cung cấp dịch vụ thuê web hosting cao cấp sẽ chịu trách nhiệm giữ các máy chủ hoạt động liên tục. Bên cạnh đó họ còn đảm bảo việc cung cấp hosting diễn ra suôn sẻ.

Có 5 loại Hosting phổ biến hiện nay là:

  • Shared hosting – Hosting dùng chung
  • Dedicated hosting – Máy chủ vật lý
  • VPS hosting (Virtual Private Server) – Máy chủ ảo
  • Cloud hosting – Lưu trữ máy chủ đám mây
  • WordPress hosting – Hosting tối ưu cho WordPress.

Hosting có vai trò gì?

Vai trò của hosting là được dùng để lưu trữ nội dung của website, dịch vụ mail, FTP,… Nếu không có hosting, website chỉ có thể hoạt động trên máy tính của bạn. Và chỉ mình bạn mới nhìn thấy và sử dụng website đó. Còn khi sử dụng web hosting, bất cứ ai cũng có thể tìm kiếm và truy cập được vào website của bạn nếu có domain (tên miền) hay địa chỉ IP chính xác.

Web Hosting được xem là trợ thủ đắc lực và là cánh tay phải giúp các doanh nghiệp vận hành website hiệu quả và an toàn khỏi các sự cố. Hoặc trong tình huống có các sự cố xảy ra, các nhà cung cấp dịch vụ Hosting sẽ có nhiệm vụ xử lý và giải quyết cho khách hàng.

Cách thức hoạt động của Hosting

Cách thức hoạt động của hosting vô cùng đơn giản. Theo đó các đơn vị dịch vụ hosting sẽ cung cấp cho khách hàng một server lưu trữ. Khi website hoạt động trên internet sẽ truyền tải các nội dung, tập tin từ phía server lên trình duyệt. Và từ đó giúp người dùng đọc và hiểu được thông tin trên website.

Tùy vào mức độ gói cước đăng ký mà các nhà cung cấp sẽ cấu hình theo thông số hosting để khách hàng sử dụng. Dựa theo nhu cầu nâng cấp hay giảm xuống gói hosting của khách hàng, nhà cung cấp sẽ điều chỉnh lại những thông số này.

Về phía người dùng thì chỉ cần upload các files và cấu hình các thông tin cần thiết. Người dùng có thể truy cập vào quản lý hosting thông qua FTP hay có thể truy cập địa chỉ tên miền hoặc địa chỉ IP của hosting.

Lưu ý khi lựa chọn hosting thiết kế website

The như các chuyên gia tại công ty Webmini thì một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu khi lựa chọn hosting thiết kế website là sự phù hợp. Đây là tiêu chí đầu tiên, cũng như là yếu tố cần thiết để quá trình vận hành của website diễn ra ổn định hơn. Chỉ khi xác định được nhu cầu, mong muốn và mục đích sử dụng, công ty sẽ lựa chọn được gói hosting phù hợp. Từ đó giúp tiết kiệm được chi phí đầu tư vào mảng này. Bên cạnh đó còn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng các dịch vụ trên Website. Và dưới đây là một số lưu ý khác khi lựa chọn hosting thiết kế Website bạn không nên bỏ lỡ:

Thời gian hoạt động

Sẽ thật khó chịu và tồi tệ khi nhấp vào một liên kết và trang web mục tiêu không mở. Vấn đề này không chỉ gây khó chịu cho người dùng mà còn làm cho Website để lại ấn tượng xấu đối với Google. Và điều này dẫn đến giảm hiển thị địa chỉ website này trên kết quả tìm kiếm tự nhiên. Vì vậy, hãy đảm bảo dịch vụ lưu trữ website bạn đang thuê cung cấp thời gian hoạt động xuyên suốt. Khi chọn đơn vị hosting, lưu ý là nên ưu tiên các tùy chọn có thời gian hoạt động trên 99%.

Bộ nhớ

Tùy thuộc vào mục đích của website mà bạn sẽ cần nhiều hoặc ít dung lượng lưu trữ cho các tệp thêm vào đó. Bất kể trường hợp của bạn là gì thì bạn nên thuê dịch vụ phù hợp nhất với những nhu cầu của mình.

Nếu cần nhiều dung lượng, hãy đảm bảo rằng công ty lưu trữ website cung cấp dung lượng mà bạn cần để tránh tình trạng bị hết bộ nhớ. Hoặc, nếu bạn cần ít, hãy chọn những gói rẻ hơn. Điều này giúp tiết kiệm số tiền mà bạn sẽ phải trả cho không gian không cần thiết.

Tốc độ tải

Tốc độ tải có liên quan một chút tới SEO. Có thể bạn đã biết, Google sẽ luôn ưu tiên những trang tải nhanh hơn. Và ngoài ra cũng sẽ luôn hướng đến việc Website mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Bên cạnh đó một Website có tốc độ tải trang nhanh còn là điều quan trọng giúp giảm tỷ lệ thoát trang, thu hút nhiều khách hàng hơn.

Vì vậy khi lựa chọn hosting thiết kế Website, bạn cần lưu ý là nên chọn máy chủ chạy dịch vụ website có cấu hình đủ mạnh. Điều này giúp cho mọi truy cập đều được xử lý thông suốt, phục vụ cho số lượng lớn người truy cập. Ngoài ta cần phải có đường truyền kết nối tốc độ cao để cam kết không bị nghẽn mạch dữ liệu.

Lưu lượng truy cập

Một số dịch vụ lưu trữ trang web sẽ có giới hạn lưu lượng truy cập hàng tháng. Điều này có nghĩa là sau một lượng truy cập cụ thể, máy chủ sẽ tính thêm phí bổ sung cho “khách truy cập bổ sung”. Hoặc trường hợp khác sẽ ngừng hiển thị trang web của bạn trên web.

Do đó, hãy luôn chú ý đến thông tin về lưu lượng truy cập mà các công ty đưa ra. Hãy đảm bảo sử dụng những thông tin có lưu lượng dữ liệu không giới hạn để không có nguy cơ Website của bạn bị ngừng hoạt động.

Bảo mật dữ liệu

Trong mọi lĩnh vực, vấn đề bảo mật dữ liệu luôn đóng vai trò quan trọng. Chính vì vậy, bạn phải đảm bảo rằng đơn vị hosting đã bảo vệ hoàn toàn khách hàng của mình. Bằng cách họ có cung cấp hệ thống dự phòng thông tin và sao lưu liên tục. Nếu đơn vị hosting bảo mật dữ liệu khách hàng tốt, ngay cả với bất kỳ sự cố tự nhiên hoặc không lường trước được thì Website của bạn sẽ luôn trực tuyến và hoạt động tốt.

Các tiện ích bổ sung

Bên cạnh những tiện ích cơ bản thì để làm hài lòng được khách hàng thì việc cung cấp thêm những tiện ích bổ sung là rất quan trọng. Bởi vì đây là một thị trường cực kỳ cạnh tranh. Chính vì vậy mà có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ trang web. Để nổi bật, họ thường đưa ra cho khách hàng rất nhiều những chính sách, tiện ích bổ sung khác. Điều quan trọng nhất là bạn cần tìm hiểu thật cẩn thận. Lựa chọn dịch vụ có thể đáp ứng được nhu cầu của mình.

Bên cạnh đó dịch vụ hỗ trợ khách hàng cũng là một tiêu chí cần quan tâm khi lựa chọn Hosting thiết kế website. Ngoài việc cung cấp tất cả các điều kiện cho sự thành công của website thì một dịch vụ hosting cũng phải cung cấp tới khách hàng dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, tận tâm. Hỗ trợ khách hàng là một trong những yếu tố chính đối với nhiều người dùng. Và sự sẵn sàng giúp đỡ của nhà cung cấp có thể là sự khác biệt giữa khủng hoảng được giải quyết một cách nhanh chóng hay trang web bị lỗi trong nhiều giờ liền.

Như vậy có thể thấy Hosting đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với Website. Theo đó một Hosting tốt có thể đảm bảo nội dung của bạn luôn được hiện diện trên internet. Bên cạnh đó còn đảm bảo làm hài lòng khách truy cập và thu hút nhiều hơn nữa người dùng đến với website. Trên đây là một số thông tin về hosting là gì cùng những lưu ý khi lựa chọn hosting thiết kế Website mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Chúng tôi hy vọng rằng qua những chia sẻ về hosting là gì ở bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *