Posted on / BlogTin giáo dục

Kinh nghiệm tự học IELTS tại nhà đạt hiệu quả nhất

Học IELTS thế nào cho hiệu quả là câu hỏi thường xuyên gặp trên các diễn đàn học tiếng anh. Đây là thắc mắc của nhiều người với mong muốn đạt điểm cao trong kì thi quan trọng này. Vậy, để tự học IELTS tại nhà hiệu quả phải làm thế nào? Phương pháp nào, tài liệu nào là quan trọng và cần thiết cho người tự học? Hãy theo dõi bài viết này của Giáo dục phổ thông để cùng tìm câu trả lời.

Tổng quát về IELTS

IELTS là hệ thống bài kiểm tra đánh giá khả năng sử dụng thành thạo tiếng anh với 4 kĩ năng nghe nói đọc viết. Đây là kì thi quan trọng cấp cho người thi chứng chỉ quốc tế đánh giá khả năng của người thi. Đối với kì thi này thì người thi cần trang bị những từ vựng mang tính học thuật cao và khả năng tiếng Anh đạt đủ 4 trình độ theo yêu cầu.

Kì thi này được đánh giá theo thang điểm từ 1 đến 9 tùy vào trình độ của người thi. Đối với những bạn tự ôn thi IELTS thì cần có quyết tâm cao và nỗ lực cố gắng. Đây được đánh giá là kì thi khá khó, thời gian ôn luyện cũng khá lâu mới đạt được kết quả tốt.

Mục tiêu tự học IELTS

Mục tiêu tự học ielts

Bạn nên lập kế hoạch cụ thể cho bản thân học IELTS tại nhà. Điều này giúp bạn nghiêm chỉnh ôn luyện mỗi ngày, dần đạt được mục tiêu. Hãy lập kế hoạch cần làm, càng cụ thể càng tốt. Sử dụng quyển lịch đánh dấu quá trình tự học của bạn. Hãy note những điều đã làm được, những điều chưa làm được để so sánh với mục tiêu đã đề ra xem mình đang ở mức nào. Hãy kiên trì bắt đầu lại nếu như bạn bỏ lỡ một điều gì đó. Học tập, ôn luyện tự học IELTS tại nhà bạn cần lên kế hoạch cụ thể và sự nỗ lực lớn của bản thân.

Những bí quyết đạt điểm cao trong IELTS

Kì thi IELTS đòi hỏi người thi ở 4 kĩ năng là nghe, nói, đọc, viết. Bạn không nên học tủ ở một số kĩ năng nào mà yêu cầu bạn cần giỏi toàn diện. Bạn nên dành ít nhất 10 Collocations tiếng Anh và từ vựng mới trong các chủ đề phổ biến trong bài thi IELTS.

Nếu bạn đang ở trình độ từ 6-6.5 thì bạn nên học thêm các kĩ thuật làm bài và rèn luyện qua các cách làm đề thi IELTS dần dần sẽ giúp bạn nâng brand điểm. Bạn có thể tham khảo bộ sách Cambridge IELTS từ quyển 8 đến quyển 12 để thực hành ngay tại nhà. Bên cạnh đó còn nhiều bộ sách hay giúp bạn tự luyện tập tại nhà như How to Maximize your Score, The Official Cambridge Guide to IELTS,…

Phương pháp cụ thể áp dụng cho việc tự học ielts tại nhà

Nắm chắc ngữ pháp, từ vựng

Ngữ pháp, từ vựng là yếu tố rất quan trọng trong kì thi IELTS. Đây là kì thi yêu cầu cao về việc sử dụng đa dạng các ngữ pháp, từ vựng, đặc biệt là những từ vựng thiên về học thuật. Đòi hỏi cao về khả năng trí nhớ, ghi nhớ, sử dụng thành thạo. Chính vì thế, người học IELTS, đặc biệt đối với những bạn tự ôn luyện tại nhà thì việc chăm chỉ tìm tòi, thành thạo sử dụng các ngữ pháp trong tiếng anh là điều quan trọng. Bên cạnh nắm các ngữ pháp cơ bản thì bạn cần phải nắm những cấu trúc ngữ pháp nâng cao, ít gặp trong cuộc sống hằng ngày. Như vậy mới đảm bảo yêu cầu trong kì thi IELTS.

Nắm chắc ngữ pháp, từ vựngĐọc thật nhiều

Việc đọc nhiều cũng chiếm vai trò quan trọng trong việc tự ôn thi IELTS tại nhà. Đọc ở đây là bạn vừa đọc nhưng đồng thời phải hiểu sâu về bài viết của họ. Hãy đọccác bài báo tiếng Anh, hoặc xem video tiếng Anh sau đó chép lại. Phân tích từ vựng, ngữ pháp qua các bài đọc giúp bạn nắm chắc, mở rộng thêm kiến thức. Trong quá trình này, bạn nên tìm các chủ đề thường gặp trong thi IELTS giúp bạn có thể đỡ bỡ ngỡ hơn, có thời gian làm quen. Đối với những người mới thì nên tìm đọc những bài đọc dễ. Sau khi đã nắm chắc kiến thức, từ vựng có thể nâng cao trình độ bài đọc lên để gần sát với bài thi hơn.

Nếu bạn đang mất căn bản ngữ pháp thì cần dành thời gian từ 1-2 tháng để lấy lại căn bản ngữ pháp. Bạn nên mua sách ngữ pháp và phía sau có đáp án cho phần bài tập. Từ vựng hạn chế, ngữ pháp kém thì nên ưu tiên chọn sách có tiếng Việt. Phần đáp án giúp bạn hiểu hơn và phát hiện ra sai chỗ nào. Trên mạng hiện nay có rất nhiều tài liệu ngữ pháp cho IELTS hay, bạn có thể tìm hiểu.

Làm đề

Làm đề

Làm đề là bước quan trọng sau khi bạn đã nắm chắc ngữ pháp cũng như đã có vốn từ vựng phong phú. Là người mới bắt đầu ôn thi IELTS, từ vựng ngữ pháp chưa phong phú, bạn có thể làm đề với độ dễ vừa phải sau đó tăng dần trình độ. Về cấu trúc đề thi IELTS, có 4 phần thi nghe nói đọc viết. Mỗi phần sẽ có những phần nhỏ hơn, do đó học kĩ chuẩn bị cho từng mục là rất quan trọng. Một tháng trước đi thi bạn cần căn thời gian giải đề quen với áp lực để khi đi thi thật tránh tâm lí.

Học qua video

Học qua video giúp bạn cải thiện cả kĩ năng nghe cũng như kĩ năng nói. Nghe video từ người bản xứ giúp bạn luyện tập cách phát âm, quen với cách phát âm của họ. Đây là việc giúp bạn rất nhiều trong nội dung thi nghe đó. Việc học qua video bạn không chỉ nên dừng lại ở việc nghe không mà nên ghi chép lại, chép đuổi theo lời nói để giúp tăng khả năng phản xạ. Ngoài ra bạn cũng có thể tham gia các khóa học IELTS online chất lượng tốt giá rẻ được đánh giá cao bởi các học viên đã từng học để đạt được hiệu quả nhanh chóng.

Nghe thường xuyên, đồng thời mở phần phụ đề để kiểm tra sẽ giúp bạn cải thiện kĩ năng nghe nhanh chóng. Bên cạnh đó, hãy tập thói quen đọc và thu âm lại bài nghe. Cách này giúp bạn hoàn thiện, chỉnh sửa phát âm của mình. Cách này sẽ mất nhiều thời gian nhưng chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả cao nếu bạn nỗ lực.

Để luyện tập kĩ năng nói thì bạn nên bắt đầu từ phần phát âm, sau đó đến từng đoạn văn. Cách học IELTS phần nói này sẽ đem lại hiệu quả cao cho bạn đó. Luyện từ phần phát âm sau đó đến từng đoạn văn bản. Bên cạnh đó bạn có thể lên Youtube để tìm những bài giảng hay, các kênh giúp cải thiện kĩ năng nói tiếng Anh cho bạn. Khi xem video, hãy bắt chước theo phong cách phát âm, khẩu hình miệng của họ. Điều này giúp bạn có thể nói những câu văn tự nhiên nhất có thể. Đồng thời bạn có thể luyện tập ở nhiều chủ đề khác nhau. Vì những chủ đề trong kì thi IELTS rất đa dạng.

Một số lưu ý khi tự học ielts tại nhà

Đối với phương pháp tự học tiếng Anh online luyện thi  IETLS tại nhà:

 • Hãy dành ít nhất 4 tiếng mỗi ngày chia ra một giờ cho mỗi kĩ năng.
 • Thực hành những phần khó trong cấu trúc đề thi.
 • Hãy nâng cao kiến thức khi thấy mắc nhiều lỗi sai trong giải đề.
 • Luyện ngữ pháp với những cấu trúc phức tạp và từ vựng khó bằng việc đặt chúng vào ngữ cảnh cuộc sống, thường xuyên sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.
 • Dành giời gian cho các video tiếng Anh, phim tiếng Anh, bài hát tiếng Anh,… Bạn vừa có thể giải trí vừa có thể ôn luyện thêm.

Để thực hành từ vựng tiếng Anh bạn nên:

 • Sử dụng quyển sổ nhỏ để viết từ mới, ngữ pháp, các ghi chú cần thiết.
 • Kết hợp sử dụng các từ mới vào cuộc sống hàng ngày nhiều nhất có thể.
 • Tạo liên kết hình ảnh với những từ vựng mới để tự ghi nhớ lâu hơn từ vựng đó.
 • Bạn có thể nhờ người bạn hoặc giáo viên sử giúp bài viết hoặc cách phát âm, kiểm tra từ vựng, cách sử dụng chúng.
 • Đọc thật nhiều những quyển tạp chí tiếng Anh, xem các video, đoạn hội thoại tiếng Anh,…
 • Tham khảo thêm ở các kênh trên Youtube luyện thi tiếng Anh thú vị như BBC Learning English, New York Times, IELTS Ryan,…
 • Tìm hiểu cấu trúc đề thi IELTS và luyện tập luyện đề theo cấu trúc đó thường xuyên để dần cải thiện kĩ năng làm đề. Đồng thời giúp bạn đỡ bỡ ngỡ hơn khi thi thật.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ kinh nghiệm tự học IELTS tại nhà hiệu quả. Đây là kì thi quan trọng giúp đánh giá trình độ tiếng Anh của bạn. Điều này giúp bạn có nhiều cơ hội hơn trong học tập cũng như công việc. Chúc các bạn đạt được mong ước của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *