Những loại cây trồng trong nhà kính giúp phát triển tốt nhất
Posted on / Thư viện

Những loại cây trồng trong nhà kính giúp phát triển tốt nhất

Ngày này,  sự đòi hỏi cao về chất lượng lẫn độ vệ sinh an toàn của thực phẩm đã giúp cho ngành nông nghiệp trồng trọt phát triển theo hướng hạn chế tối đa phân bón, thuốc trừ sâu hóa học lên cây trồng. Từ đó, xuất hiện nhiều phương pháp để ngăn chặn sâu bệnh, côn trùng tới cây cối, phổ biến nhất là trồng cây trong nhà kính. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho mọi người các loại cây trồng trong nhà kính để cho ra hiệu quả, năng suất cao hơn.

Vì sao cây trồng trong nhà kính lại phát triển rất tốt?

Vì sao cây trồng trong nhà kính lại phát triển rất tốt?

Cây thường phát triển tốt hơn khi trồng trong nhà kính vì nó được cung cấp nhiệt độ, độ ấm thích hợp, ngay cả khi có sự thay đổi nhiệt độ ở bên ngoài. Bên cạnh đó, nhà kính có vai trò cách nhiệt, giảm nhiệt độ khi trời nóng, tăng thêm nhiệt khi trời lạnh. Độ ẩm môi trường cũng luôn được ổn định đã giúp cho cây cối có được điều kiện tốt để phát triển.

Không những thế, môi trường trong nhà kính còn hạn chế được các loại sâu bệnh gây hại tới cây trồng. Hệ thống thông gió của nhà kính giúp kiểm soát tốt luồng không khí, đảm bảo việc cung cấp cho cây trồng một nguồn carbon dioxide ổn định. Chúng giúp cho lá cây to hơn, thân cây chắc khỏe hơn, rút ngắn thời gian ra hoa và đậu quả.

Top các loại cây trồng trong nhà kính phát triển tốt nhất

Cây cà rốt

Cây cà rốt

Cả rốt là một trong số loại cây lấy củ phổ biến, nó cũng rất dễ trồng. Mọi người có thể trồng cà rốt vào bất cứ mùa nào trong năm, ngay cả trong thời tiết mùa đông mà không cần lo lắng gì vì cây cà rốt có khả năng chịu lạnh tốt. Muốn cà rốt ra củ to, ít bị sâu bệnh thì phương pháp tốt nhất chính là trồng nó trong nhà kính.

Trước khi trồng cà rốt trong nhà kính, mọi người hãy chuẩn bị một lượng lớn đất tơi xốp, có nhiều cát cùng khả năng thoát nước tốt để không làm cho cây cà rốt bị ngập úng. Những loại đất chặt sẽ khiến cho cây khó phát triển và rễ ăn sâu xuống.

Sau khi gieo hạt xong, bạn chờ hoảng 2-3 tuần là cà rốt nảy mầm. Việc cần làm lúc này là loại bỏ những cây con yếu ớt, bị dập hoặc bị sâu bệnh. Phải duy trì độ ẩm vừa đủ cho đất nhưng không được quá ướt. Chờ tiếp 2 tháng là cà rốt bắt đầu ra củ, phải che kín củ lại không được để củ hở ra bên ngoài.

Trải qua 3 tháng, cà rốt phát triển tốt sẽ cho ra củ lớn, mọi người thu hoạch cà rốt bằng cách nhổ cây. Bên cạnh đó bạn có thể trồng bằng củ cà rốt nhưng hiệu quả cho ra sẽ không được như khi trồng bằng hạt.

Cà chua

Cà chua

Mọi người có thể dễ dàng trồng cà chua ở ngoài trời nhưng còn dễ hơn rất nhiều khi trồng chúng trong các hệ thống màng nhà kính. Chỉ cần bạn kiểm soát tốt nhiệt độ và cung cấp nhiều ánh sáng cho cây, bạn sẽ thu hoạch được hai đợt cà chua trong năm.

Cà chua là loại cây ưa nhiệt, không chịu được trời lạnh. Cây sẽ trở nên yếu ớt nếu như không cung cấp đủ ánh sáng. Khi gieo hạt, đảm bảo phải gieo vào loại đất thoát nước. Bạn nên làm ẩm đất trước khi gieo nhưng không được để ngập nước. Nhiệt độ duy trì trong nhà kính tốt nhất ở mức 22 tới 24 độ C. Nên đặt mỗi cây cà chua con vào riêng một chậu để nó phát triển khỏe mạnh. Hãy tỉa thưa lá, bón phân cho cây khi nó bước vào đợt thay lá lần thứ hai.

Cà chua đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Lượng vitamin A và C có trong cà chua giúp chúng ta ngăn ngừa bệnh quáng gà, tăng thêm thị lực cho mắt. Đây cũng là loại thực phẩm dễ chế biến, cho ra nhiều món ăn ngon.

Dâu tây – Loại cây trồng trong nhà kính phổ biến nhất

Dâu tây - Loại cây trồng trong nhà kính phổ biến nhất

Loại cây này được trồng phổ biến ở nhà kính, dâu tây trồng trong nhà kính sẽ giảm bớt thiệt hại do sâu bệnh gây ra. Mọi người có thể đưa ong nghệ vào nhà kính để chúng hỗ trợ thụ phấn cho cây. Cách trồng dâu tây cực kỳ đơn giản.

Nên trồng dâu tây trong chiếc chậu đất có chứa nhiều chất hữu cơ. Những chiếc chậu này cũng cần đảm bảo khả năng thoát nước tốt. Hãy trang bị thêm cho vườn dâu một hệ thống tưới nhỏ giọt, điều này thực sự cần thiết vì dâu tây có bộ rễ nông. Nên mua giống dâu tây ở các có sở uy tín vì chúng rất dễ nhiễm bệnh, một khi dâu tây nhiễm bệnh thì rất khó xử lý. Trong quá trình trồng dâu tây, hãy giữ vệ sinh nhà kính sạch sẽ, đặt dâu tây nằm cách xa các loại cây khác, nhất là cà chua.

Cây ớt chuông

Cây ớt chuông

Ớt chuông hay còn gọi là ớt ngọt, loại quả chứa nhiều vitamin A, B2, B6, C, E, thích hợp trồng vào mùa nóng. Cây ớt chuông phát triển tốt trong môi trường có mức nhiệt từ 15 tới 25 độ C. Cây ưa thích những vị trí nắng ẩm, đất mùn ẩm ướt nhưng không được úng.

Đất đai quá ẩm ướt sẽ làm giảm đi khả năng nảy mầm của hạt và khiến cho các cây ớt chuông con bị chết. Thông thường, mọi người sẽ gieo hạt ớt chuông vào tầm tháng 8 (cho vụ đông) và tháng 11 (cho vụ xuân hè).

Cây dưa chuột

Cây dưa chuột

Mọi người đưa dưa chuột vào trồng trong nhà kính để thu được những quả to, dài, giòn ngon hơn khi trồng ở ngoài trời. Dưa chuột không yêu cầu thụ phấn nên mọi người phải loại bỏ toàn bộ hoa đực để ngăn chặn quá trình thụ phấn, giúp cho dưa không bị đắng.

So với dưa chuột trồng trong nhà kính thì dưa chuột trồng ngoài trời cho trái to, nhỏ không đồng đều. Chúng có cả hoa đực, cái và được côn trùng thụ phấn.

Khi trồng dưa trong nhà, bạn hãy thiết kế những chiếc giàn thật vững chắc và sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho cây. Hệ thống này vừa giúp tiết kiệm nước, thời gian mà còn tăng thêm năng suất.

Dưa chuột có thể thu hoạch sau 35 tới 50 ngày, tùy theo loại hạt giống mà bạn lựa chọn. Trong thành phần quả dưa chuột có rất nhiều kali, nó có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa, cải thiện chức năng làm việc của tim, thân. Dưa chuột cũng là thành phần quan trọng trong các loại mỹ phẩm tẩy trắng.

Dưa lưới

Dưa lưới

Mặc dù loại cây này không có nguồn gốc từ Việt Nam nhưng khí hậu tại nước ta cũng khá phù hợp cho dưa lưới sinh trưởng và phát triển. Trong thành phần dưa lưới có chất polyenol giúp chống lại quá trình oxi hóa, giúp tăng cường sức mạnh cho hệ thống miễn dịch. Không những vậy nó còn phòng ngừa bệnh ung thư.

Hạt sẽ bắt đầu nảy mầm và hình thành các cây con sau 9 ngày gieo, bạn không nên tưới quá nhiều nước vào giai đoạn này. Khi nào cây dưa lưới con bắt đầu ra lá, bạn tưới nước cho cây 1 lần/ ngày. Thấy cây ra được 3-4 lá thì bắt đầu bón phân hữu cơ.

Cần làm giàn cho cây khi chúng được 4-5 lá. Bên cạnh đó, cần để ý tới những loại sâu bệnh gây hại cho dưa lưới để kịp thời đưa ra biện pháp ngăn chặn, xử lý. Bạn có thể sử dụng thêm lưới chắn côn trùng Đài Loan để có thể giảm tối đa vấn đề này

Cây cải bó xôi

Cây cải bó xôi

Cải bó xôi (rau bina) rất dồi dào các loại vitamin A, B, C.  Cây có thể phát triển khỏe mạnh trong môi trường đất dễ thoát nước, có nhiều chất dinh dưỡng. Do đó, mọi người cần xới đất cho đất tơi xốp khoảng 1 tuần trước khi trồng cải bó xôi. Mọi người có thể ươm hạt trực tiếp trong vườn hoặc trồng trong vườn ươm rồi cấy cây con ra ngoài trồng khi chúng nảy mầm được ba tuần.

Khi trồng cải bó xôi, cần giữ cho nhiệt độ nhà kính ổn định trong khoảng 21-23 độ C. Nên để cho các cây nằm cách nhau từ 7-8cm. Bạn cần thường xuyên tưới nước cho cây cải bó xôi kể cả trước và sau khi chúng nảy mầm. Trồng cây khoảng 40-45 ngày là bạn có thể thu hoạch được. Không nên thu hoạch cải bó xôi quá muộn vì rau sẽ bị đắng.

Cây rau cải ngọt

Cây rau cải ngọt cũng rất dễ trồng trong nhà kính. Bạn chỉ cần rải đều hạt giống lên trên đất rồi phủ thêm một lớp đất nữa, tưới nước hai lần một ngày. Sau khoảng 30 tới 45 ngày là đã có thể thu hoạch rau cải ngọt rồi,

Bí kíp giúp trồng cây trong nhà kính đạt hiệu quả cao

Bí kíp giúp trồng cây trong nhà kính đạt hiệu quả cao

  • Lựa chọn những giống cây nhỏ, dễ thích ứng với môi trường trong nhà kính
  • Luôn theo dõi nhiệt độ bên trong nhà kính bằng nhiệt kế thời tiết
  • Sử dụng quạt, máy sưởi để điều chỉnh mức nhiệt thích hợp
  • Cần dựa theo nhiệt độ nhà kính để tưới nước cho cây
  • Sử dụng lưới che kín cửa sổ, cửa ra vào để ngăn chặn sâu bệnh (bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm nông nghiệp khác tại công ty HSIA Cheng Woven Textile)

 Lời kết

Trên đây là những loại cây nên được trồng trong nhà kính để cho ra năng suất cao hơn. Ngoài ra, cây trồng trong nhà kính cũng đảm bảo vệ sinh, mẫu mã đẹp và có giá thành cao hơn khi cung cấp ra thị trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *