Posted on / Tin giáo dục

Hội thảo về e-learning – đóng góp của VVOB vào quá trình đổi mới giáo dục ở Việt Nam

Phát triển năng lực bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý là tiền đề quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục. Trong công tác bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý, Bộ GD&ĐT sử dụng những phương thức khác nhau, và gần đây, Bộ GD&ĐT quyết định tăng cường phương thức bồi dưỡng trực tuyến – e-learning – như một lựa chọn để tăng tính hiệu quả và hiệu suất của các khóa bồi dưỡng. Tính đến tháng 11/2013, Bộ GD&ĐT đã tổ chức hai khóa bồi dưỡng thử nghiệm theo hình thức e-learning và VVOB Việt Nam vinh dự đóng góp một phần ở khía cạnh hỗ trợ kỹ thuật cũng như tài chính.

Hội thảo về e-learning – đóng góp của VVOB vào quá trình đổi mới giáo dục ở Việt Nam

Cụ thể, vào tháng 8/2013, Vụ GDTr.H tổ chức khóa bồi dưỡng trực tuyến đầu tiên về chủ đề Bàn tay nặn bột cho giáo viên từ 4 tỉnh – Thái Nguyên, Hòa Bình, Yên Bái và Hải Dương.
Tiếp theo, tháng 10/2013, Cục NG&CBQLCSGD phối hợp với VVOB Việt Nam tổ chức khóa bồi dưỡng trực tuyến thử nghiệm thứ hai về chủ đề Quản lý giáo dục Giá trị sống-Kỹ năng sống trong trường học, chú trọng tới những bài học kinh nghiệm rút ra từ khóa thử nghiệm đầu tiên.
Cả hai khóa bồi dưỡng đều được người tham gia đánh giá tích cực, nhấn mạnh tới những điểm lợi thế của hình thức bồi dưỡng trực tuyến là tính linh hoạt về mặt thời gian và hiệu quả về chi phí. Những bài học kinh nghiệm rút ra từ các khóa bồi dưỡng thử nghiệm này sẽ vô cùng quý báu trong việc phát triển đề án bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý để đáp ứng chương trình sách giáo khoa mới sau năm 2015.
Phối hợp với Vụ GDTr.H, VVOB Việt Nam tổ chức khóa tập huấn 2 ngày về e-learning vào các ngày 9-10/11/2013 với mục đích đưa những kinh nghiệm trước đó về bồi dưỡng trực tuyến vào một bức tranh tổng thể rộng hơn.
Gần 50 cán bộ từ các Vụ chức năng thuộc Bộ GD&ĐT (Vụ GDTr.H, Vụ GDTH, Vụ GDMN, Vụ GDTX, Cục NG&CBQLCSGD) cùng các giảng viên từ trường ĐHSP Hà Nội và CĐSP Hà Nội đã tham gia khóa tập huấn. Khóa tập huấn giới thiệu với người học khái niệm tổng quan về e-learning và tình hình áp dụng e-learning tại Việt Nam.
Học viên còn được làm quen với cổng thông tin điện tử của Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất học liệu với hai khóa bồi dưỡng trực tuyến vừa qua. Phần mềm Lectora Inspire, một phần mềm được sử dụng trong việc thiết kế các khóa học trực tuyến, cũng được giới thiệu trong khóa tập huấn. Khóa tập huấn được thiết kế với phần thực hành sâu để người tham gia có thể nâng cao kiến thức và kỹ năng cụ thể trong lĩnh vực này.

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ phó Vụ GDTr.H phát biểu rằng

“Lớp tập huấn đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp các thầy cô tiếp tục vận dụng trong việc phát triển tài liệu e-learning, đặc biệt là trong giải đoạn đổi mới chương trình và sách giáo khoa sắp tới.”

Lớp tập huấn này và các khóa bồi dưỡng thử nghiệm bằng hình thức e-learning mới chỉ là những bước đầu tiên trong giai đoạn đổi mới hình thức bồi dưỡng. Chúng ta trông đợi rằng trong những năm tới sẽ có thêm nhiều thử nghiệm và nghiên cứu để đưa ra những cải tiến trong công tác bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý và chương trình Giáo dục trẻ thơ 2014-2016 của VVOB Việt Nam hướng tới việc hỗ trợ Bộ GD&ĐT và các Sở GD&ĐT trong việc thực hiện công tác bồi dưỡng một cách có hiệu quả hơn.

vvob.be

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *