Posted on / Tin giáo dục

Bảng thành tích dày đặc của Thủ khoa Đại học Y Hà Nội năm 2013

Với điểm thi 3 môn là Toán 10; Sinh 9,75; Hoá 9,75 trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2013, em Nguyễn Hải Linh – học sinh lớp TK21, trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành, TP Yên Bái đã trở thành một trong những thủ khoa cao điểm nhất của trường Đại học Y Hà Nội.
Ba năm liền học ở trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành – ngôi trường danh giá, có chất lượng tốt nhất của tỉnh Yên Bái, cô học trò Nguyễn Hải Linh liên tục đạt được những thành tích đáng nể trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia.

Năm học 2010- 2011

Đạt giải Ba kì thi Toán HOMO và Học bổng Odon Vallet; năm học 2011 – 2012 đạt giải Nhất cấp tỉnh và giải Nhì cấp quốc gia Toán Casio, giải Ba cấp tỉnh môn Toán; năm học 2012 – 2013 đạt giải Nhì cấp tỉnh và giải Ba cấp quốc gia Toán Casio, giải Nhì cấp tỉnh môn Toán; 2 năm lớp 10 và 12 đạt giải Nhất cấp tỉnh Tiếng Anh IOE; Học bổng Nguyễn Văn Đạo của Đại học FPT, chuyên ngành Kĩ thuật phần mềm…
Tìm đến nhà gặp Linh, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về tân thủ khoa Trường ĐH Y Hà Nội là cách nói chuyện hồn nhiên và nụ cười khá hóm hỉnh. Trò chuyện với chúng tôi, Linh tỏ ra rất khiêm tốn nhưng sự vui mừng khôn xiết khi biết tin mình đỗ thủ khoa vẫn hiển hiện trên khuôn mặt em.
Linh kể: “Hôm đó, rất tình cờ mẹ em vào trang HMU.edu và trường mới công bố kết quả thi tuyển sinh ĐH 2013. Khi thấy mình được 29.5 điểm, em vô cùng vui mừng nhưng vẫn không nghĩ rằng mình sẽ là Thủ khoa ĐH Y Hà Nội. Cho đến khi báo Dân trí đưa tin, em mới tin rằng mình đỗ Thủ khoa. Lúc đó cả gia đình em đều rất vui sướng và hạnh phúc”.
Chú Nguyễn Đình Phương, bố của Linh cho biết: “Biết tin cháu đỗ thủ khoa của Đại học Y Hà Nội, gia đình tôi rất vui mừng. Do điều kiện công việc của 2 vợ chồng tôi đều rất bận rộn nên Linh phải tự giác học là chính. Đạt được kết quả ngày hôm nay, tôi cảm thấy đó là sự đền đáp xứng đáng đối với những cố gắng, nỗ lực của Linh trong suốt 12 năm qua”.
Chia sẻ về kinh nghiệm học tập của mình, Linh cho biết: “Trong việc học tập, em luôn đặt ý thức tự giác lên hàng đầu. Ở trên lớp, em chăm chú nghe giảng và ghi chép bài đầy đủ, có gì khó hoặc không hiểu, em mang đến hỏi các thầy cô giáo. Ngoài ra, em cũng thường lên thư viện trường để mượn sách tham khảo, làm nhiều đề thi để ôn luyện kiến thức. Thời gian rảnh rỗi, em lên mạng và tìm đề thi để em thử sức.
Bên cạnh đó, ngoài giờ học em cũng dành thời gian thư giãn bằng cách xem phim hoạt hình, bơi lội, nấu ăn…”. Với phương pháp học tập khoa học đó, Linh học giỏi đều tất cả các môn nhưng nổi trội nhất ở các môn tự nhiên. Suốt 12 năm liền, Linh luôn đạt học sinh giỏi toàn diện. Năm lớp 12, tổng điểm trung bình môn của em đạt 9,3.
Từ cuộc sống thực tế, em đã gặp nhiều người nghèo, người dân tộc không có tiền chữa bệnh hoặc gặp phải những căn bệnh nan y không chữa được. Em cảm thấy rất thương họ. Chính những điều đó đã thôi thúc em phấn đấu học tập thật tốt với mong muốn trở thành một bác sỹ thật giỏi để có thể chữa bệnh, cứu giúp những bệnh nhân nghèo”.
Bố của Linh, chú Nguyễn Đình Phương cho biết thêm: “Năm nay, Linh đăng ký thi 2 trường là Học viện An ninh nhân dân và Đại học Y Hà Nội. Hiện tại Linh mới biết điểm của trường Đại học Y Hà Nội. Tuy nhiên Linh cũng khẳng định với gia đình là cháu sẽ đỗ Học viện An ninh nhân dân. Bản thân tôi là một chiến sỹ công an nhân dân nên cũng muốn con gái theo nghiệp mình. Nhưng việc cháu theo học trường nào gia đình cũng không bắt ép, để cho cháu tự quyết định”.

Tương lai phía trước đang rộng mở với cô học trò Nguyễn Hải Linh. Dù theo học ngành nào nhưng với nền tảng kiến thức sẵn có cộng với sự quyết tâm của mình, tin tưởng rằng em sẽ thực hiện được ước mơ của mình, góp một phần nhỏ bé trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Nga Đỗ – giaoduc.net.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *