Posted on / Tin giáo dục

Trao giải cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin năm 2015”

Ngày 27/9, tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục) phối hợp với Microsoft Việt Nam tổ chức lễ tổng kết, trao giải cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin năm 2015” và phát động cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin năm 2016”.

Tham dự Lễ phát động, có TS Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị chức năng của Bộ Giáo dục và Đào tạo,  đại diện Microsoft Việt Nam, đại diện trường Đại học Sư phạm Hà Nội, các giáo viên được lựa chọn vào vòng chung khảo và đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo và Hiệu trưởng (Phó Hiệu trưởng) các trường có giáo viên được lựa chọn vào vòng chung khảo.

Trao giải cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin năm 2015”

Cuộc thi năm 2015 được phát động từ tháng 3/2015, nhận được sự hưởng ứng đông đảo của các thầy cô giáo trên toàn quốc với gần 1.500 bài dự thi của các giáo viên đến từ các trường tiểu học, THCS, THPT và trung tâm giáo dục thường xuyên. Sau các vòng chấm theo quy định, Ban giám khảo đã lựa chọn những sản phẩm thi có chất lượng tốt nhất để trao giải. Những bài thi có chất lượng tốt nhất từ vòng chung kết này  cũng sẽ được đề cử tham dự cuộc thi Microsoft toàn cầu sắp tới.

Nằm trong khuôn khổ các chương trình hợp tác giữa Microsoft và Bộ Giáo dục và Đào tạo,  cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng Công nghệ Thông tin” được Microsoft phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai thường niên trên quy mô toàn quốc từ năm 2013; nhằm tạo cơ hội để các nhà giáo công bố sản phẩm và chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp về việc ứng dụng công nghệ công tin trong quá trình dạy học và phát triển nghề nghiệp, qua đó tăng cường khả năng tự học, tự nghiên cứu, tự phát triển nghề nghiệp của giáo viên. Nội dung của các sản phẩm dự thi gắn với các hoạt động dạy học, giáo dục và quản lý trong nhà trường phổ thông. Đối tượng tham gia cuộc thi là các giáo viên phổ thông và giáo dục thường xuyên trên toàn quốc. Các giáo viên gửi 1 sản phẩm dự thi với nội dung chia sẻ các sáng kiến dạy học mới, tạo cảm hứng học tập và phát triển các kỹ năng thế kỷ 21 cho học sinh.

Cuộc thi năm 2013 và năm 2014 đã thu hút được sự tham gia đông đảo của lực lượng giáo viên phổ thông cả nước và Ban giám khảo cũng đã chọn ra được những sản phẩm dự thi xuất sắc nhất để trao giải. Một số cá nhân được trao giải này, sau đó được Microsoft Việt Nam mời sang Tây Ban Nha và Mỹ để dự thi cấp quốc tế và được công nhận là chuyên gia giáo dục toàn cầu của Microsoft. Đặc biệt, năm 2014, có hai giáo viên của Việt Nam đã đạt giải nhất, nhì trong vòng thi toàn cầu này và được Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cấp bằng khen.

“Sáng tạo vốn được coi là nền tảng và cơ sở cho sự đổi mới. Cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin 2015” đã được khởi động từ niềm tin và ý thức hướng tới những đổi mới trong giáo dục, là nơi tôn vinh những ý tưởng mới và kinh nghiệm giảng dạy trên nền tảng CNTT nhằm mang đến những tiết học hiệu quả và thú vị, là xuất phát điểm cho những thế hệ học trò mới: chủ động và sáng tạo trong học tập. Đây cũng là định hướng tăng cường ứng dụng CNTT trong dạy và học, quản lý giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông mới. Việc tăng cường khả năng ứng dụng CNTT trong dạy học sẽ giúp giáo viên nâng cao nănglực tự học, tự bồi dưỡng, chia sẻ, trao đổi thông tin qua mạng internet, đáp ứng yêu cầu dạy học theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực học sinh trong giai đoạn sắp tới”, đại diện BTC cho biết.

Cuộc thi năm 2016 sẽ được tổ chức từ tháng 10/2015 đến hết tháng 6/2016, dự kiến tổng kết vào tháng 10/2016. Thông tin cụ thể về thể lệ cuộc thi sẽ được đăng tải trên trang web http://www.giaoducphothong.edu.vnvà trang web http://www.educatornetwork.com/cũng như trong công văn gửi về các Sở Giáo dục và Đào tạo.

ST nguồn: http://baotintuc.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *