Posted on / Tin giáo dục

5 chia sẻ của thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu cho thí sinh trượt Đại học

Ngày 31/7 là ngày cuối cùng các trường công bố điểm thi Đại học. Để trải lòng với những bạn không đỗ đại học, cao đẳng trong kỳ thi năm nay, thạc sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu đã có những chia sẻ vô cùng ý nghĩa với tựa đề “Tôi trượt đại học”. Trong thời điểm hiện tại hầu hết các trường đã công bố gần hết điểm thi của các thí sinh. Có những bạn “vượt vũ môn” một cách hoàn hảo với những điểm số khiến mọi người không khỏi bất ngờ.
Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có nhiều bạn không có kết quả như mong muốn với những suy nghĩ “tiêu cực” đáng tiếc. Là một thạc sĩ tâm lý, luôn đồng hành cùng các bạn trẻ lại rất hiểu suy nghĩ  của học sinh.Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu đã cho rằng không đỗ Đại học không có gì là xấu hổ để gây ra những chuyện đáng tiếc xảy ra. Bên cạnh đó thầy cho biết thi rớt không phải là mất hết cơ hội, đó chỉ là thành công đến muộn nhưng sẽ ngọt ngào gấp đôi nên không vì thế các bạn phải thật cô gắng và có niềm tin vào bản thân
Trong bài viết chia sẻ trên trang cá nhân của mình, thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu đã đưa ra 5 trạng thái tâm lý  mà sĩ tử thường gặp phải  khi trượt đại học. Đó là cảm giác xấu hổ vì tính sĩ diện, bị bạn bè khinh thường, hàng xóm dè bỉu, bố mẹ thất vọng, mất hết hy vọng và luôn bị ám ảnh bởi thất bại.

Sau khi đăng tải những chia sẻ lên trang cá nhân, Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. Thành viên Kiều Anh viết: “Cảm ơn những lời chia sẻ của thầy, xong khi đọc xong những điều này em hứa sẽ mạnh mẽ hơn mặc dù trước đó em đã rất áp lực khi thất vọng với số điểm của mình trong kỳ thi qua”.
Báo Giáo Dục Việt Nam xin trích lại 5 chia sẻ “Tôi trượt đại học” của Thầy giáo Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu
1. Thi rớt, quá nhục?
Hàng năm, lượng thí sinh trượt còn nhiều hơn cả đậu. Cứ nhìn tỉ lệ chọi thì biết.
Chẳng phải một mình mình tôi trượt. Đó là tình hình chung.
Với lại, tôi không sinh ra trên mặt đất này vì sĩ diện.
2. Thi rớt, bạn bè khinh thường, hàng xóm dè bĩu?
Ta không sống vì hàng xóm.
Còn những đứa bạn thay vì động viên lại đi khinh thường người khác thì cũng chẳng đáng để chơi.
3. Thi rớt, cha mẹ sẽ vô cùng thất vọng?
Có thể! Nhưng sự buồn bã của cha mẹ chỉ tạm thời mà thôi.
Cha mẹ đã nuôi tôi 18 năm trời, mớm tôi ăn từng muỗng cơm, tập cho tôi đi từng bước một. Tôi tin: chẳng vì chuyện này mà họ lại vứt bỏ con mình.
4. Thi rớt, mất hết cơ hội?
Ai nói! Trên đời này không chỉ có trường đại học đào tạo con người. Trường đời mới là ngôi trường lớn nhất, thực tế nhất, nhiều cơ hội nhất.
Tôi chẳng cần phải nói, ai cũng biết là cả khối tỉ phú từng trượt đại học đến mấy lần.
Tôi chỉ mất hết cơ hội nếu tôi chán nản ngồi im và tự giam mình. Tôi không thay đổi được quá khứ nên tôi sẽ hành động để thay đổi tương lai!
Tôi tin vào câu nói: “Thành công đến muộn nhưng sẽ ngọt ngào gấp đôi!”
5. Thi rớt, ám ảnh này sẽ không bao giờ buông tha tôi ?
Thực ra tôi không sợ thi rớt. Tôi chỉ sợ cái Tôi của chính mình, sợ niềm Kiêu Hãnh của bản thân.
Tôi sẽ càng thất vọng về mình, người ta sẽ càng khinh thường hơn nếu tôi chỉ biết nằm khóc mà chẳng biết đứng dậy làm cái chi có ích.
Không! Tôi sẽ đứng dậy tìm một con đường để đi. Cuộc đời này đâu phải chỉ có một con đường đại học???
Tôi còn không yêu chính bản thân mình thì ai sẽ yêu mình?
Tôi còn không có niềm hy vọng vào mình thì ai dám hy vọng vào tôi?
Tôi sẽ chứng minh cho mọi người thấy rằng: Trượt đại học nhưng tôi sẽ vẫn có thể nuôi sống bản thân và báo hiếu cha mẹ bằng cách của mình!
Tôi sẽ không vì một lần vấp ngã mà bỏ cả con đường.
Đỗ Tuyết – giaoduc.net.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *