Kỷ niệm 58 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2013) - nhớ lời dặn của Người
Cách đây đúng 58 năm, ngày 27/2/1955 Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế với những lời dạy quý báu. Từ đó, ngày này được xem là ngày tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế và là “Ngày Thầy thuốc Việt Nam”, đến nay những lời căn dặn đó vẫn còn nguyên giá trị..

Nhân dịp Kỷ niệm 58 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam, một lần nữa chúng ta nhận thức sâu sắc hơn lời dạy của Bác đối với ngành y tế Việt Nam và mỗi người hãy góp một tay để xây dựng một ngành y tế trong sạch, có đủ trình độ sách vai với bè bạn trên thế giới và luôn xứng đáng với niềm tin của nhân dân “Lương y như từ mẫu”. Trong bức thư, Bác Hồ căn dặn ba điều:

1- “ Trước hết là phải thật thà đoàn kết – Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích. Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các bộ trưởng, thứ trưởng, bác sỹ, dược sỹ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế,trong việc phục vụ nhân dân.

 2 -  Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy , cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. “ Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng.

 3 -  Xây dựng một nền y học của ta – Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp vơí nhu cầu của nhân dân ta. Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng.Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quí báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “ Đông” và thuốc “ Tây”.

Do đó ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, từ năm 1985, ngày 27 tháng 2 được chọn là Ngày thầy thuốc Việt Nam.

Đức Lâm - daklak.gov.vn

 

Tiện ích
Hội viên Hội viên
Thành viên mới nhất Người dùng mới nhất GeriSlate87
Sau 24 giờ Sau 24 giờ 1329
Trước 24 giờ Trước 24 giờ 1376
Số lượng người dùng Tổng quan 129439

Số người trực tuyến Những người đang trực tuyến
Người truy cập Người truy cập 159
Số người dùng Thành viên 15
Tổng số Tổng cộng 174

Thành viên đang trực tuyến Trực tuyến bây giờ
01: AlvinWethers
02: Lorenzo
03: UteRegan7339
04: PansyDarrell
05: DemiAtherton
06: KerstinSnowd
07: Omar
08: BarbraGilley
09: GloriaFarnsw
10: CindaDruitt
11: ChastityDela
12: KellyFrederi
13: AlexBarton68
14: RicoDoolette
15: CaseyH90214
Thông tin tỷ giá
Ngoại tệ VNĐ