Bộ Giáo dục vô cảm với trường ngoài công lập
Trước thực trạng nhiều đại học ngoài công lập có nguy cơ đóng cửa vì bị các trường công lập "hớt" hết thí sinh, nguyên Thứ trưởng Giáo dục cho rằng, "Bộ đang vô cảm với các trường ngoài công lập dù đã đẻ ra nó".

Sáng 19/12, Hiệp hội các trường ngoài công lập tổ chức hộithảo, kiến nghị gửi Bộ GD&ĐT về công tác tuyển sinh 2013. Ông Trần XuânNhĩ, Phó chủ tịch Hiệp hội cho biết, những năm qua, các trường ngoài công lậpđã góp công đào tạo nguồn nhân lực lớn cho xã hội, nhưng lại chưa nhận được sựquan tâm thỏa đáng.

Tuy nhiên, năm 2012, hàng loạt trường không tuyển đủ chỉtiêu dù Bộ Giáo dục đã kéo dài thời gian tuyển đến cuối tháng 11. Như vậy, nguồntuyển không dồi dào như Bộ nói trước đó. "Nhiều phụ huynh than thở con họthi đại học thiếu 1-2 điểm, giờ không biết làm sao. Nếu để các cháu ở nhà, contrai có thể sa đà, nghiện ngập, con gái hư hỏng. Cần có kiến nghị cấp cứu chonăm nay", ông Nhĩ nói.

"Đây là mùa tuyển sinh mất ổn định nhất. Suốt 15 nămqua chúng tôi chưa năm nào thiếu sinh viên. Năm trước không tổ chức thi, chỉ lấynguyện vọng 2 cũng đã đủ, nhưng năm nay nhiều ngành đứng trước nguy cơ phảiđóng cửa", Hiệu trưởng Nghị nói và cho rằng trường ông có đầy đủ điều kiệnhọc tập, nơi ở ổn định, thầy cô có chuyên môn nên không thể nói do trường kémmà sinh viên không vào.Hiệu trưởng ĐH Dân lập Hải Phòng Trần Hữu Nghị cho biết,kết thúc thời hạn tuyển sinh ngày 30/11, trường mới tuyển được trên 50% chỉtiêu. Nhiều trường ngoài công lập lâm vào tình trạng bi đát khi chỉ tuyển được10 - 20%, thậm chí chỉ vài chục em.

Lý giải nguyên nhân không thể tuyển đủ chỉ tiêu, ông Nghịcho rằng, trước tiên là việc xác định điểm sàn chưa chính xác và không thực tế.Hội đồng điểm sàn cho rằng, số thí sinh trên điểm sàn đủ đảm bảo cung cấp chocác trường, nhưng đến hạn chót, các trường vẫn không tuyển đủ, trong đó có nhiềutrường công lập.

Hơn nữa, các trường công lập có quyền hạ điểm chuẩn xuống thấp,có trường chỉ lấy bằng điểm sàn nên thí sinh sẽ nộp hồ sơ vào, với tâm lý đó làtrường danh giá, cơ sở vật chất tốt hơn. Các trường ngoài công lập lại càngkhông có cách gì để kéo thí sinh vào trường mình.

Theo Hiệu trưởng Nghị, việc cấp cho thí sinh hai giấy chứngnhận kết quả thi, các em được quyền photo gửi nguyện vọng ở nhiều trường cũngkhiến trường mất ổn định. Thời gian tuyển sinh kéo dài 3 tháng nên một số em cóthể đến nhập học ở trường dân lập, khi trường công lập gọi trúng tuyển, các emlại đi. Điều này khiến các trường nơm nớp lo mất sinh viên.

"Nếu có quy định điểm sàn cho thí sinh được nhà nướcbao cấp như: trên 20 điểm được vào học đại học công lập, dưới 20 điểm học ngoàicông lập thì sẽ công bằng hơn. Nếu cứ để trường công lập thoải mái hạ điểm chuẩnxuống đến sàn thì sẽ mất công bằng khi các em có cùng điểm thi lại phải chịu mứchọc phí khác nhau", thầy Nghị đề xuất.

Hiệu trưởng ĐH Dân lập Hải Phòng Trần Hữu Nghị kiến nghị cần có điểm sàn để chọn học sinh vào học các trường đại học công lập. Ảnh: Hoàng Thùy.

Trưởng ban Hỗ trợ chất lượng giáo dục đại học của Hiệp hộiLê Viết Khuyến cho rằng, ông từng có gần 20 năm làm Vụ phó Vụ Đại học nên mọi"thủ thuật" tuyển sinh ông đều biết. Vài năm nữa, nếu công tác tuyểnsinh vẫn như hiện nay thì các trường sẽ "tự chết".

"Nếu nói các trường tuyển sinh thiếu do quản lý không tốtthì không đúng bởi lãnh đạo đa số nguyên là hiệu trưởng các trường đại học lớn,hay người có kinh nghiệm như GS Đặng Hữu, nguyên Trưởng ban Khoa giáo Trungương. Giáo viên các trường cũng rất tốt như ĐH Tân Tạo có nhiều giáo sư từ Mỹ về,nhưng chỉ tuyển được 30 sinh viên", ông Khuyến nói.

Trước câu hỏi "Tại sao Việt Nam tuyển sinh lại khó thế?",TS Nguyễn Văn Hùng, nguyên Hiệu trưởng ĐH Xây dựng cho hay, khi còn là hiệu trưởng,ông đã nêu ý kiến về sự mất công bằng trong giáo dục. Hai học sinh chỉ chênhnhau 0,5 điểm, nhưng một em được vào trường công lập, được bao cấp còn em kiathì không.

"Học phí công lập ngày càng tăng trong khi các trườngnày được nhà nước đầu tư, còn trường ngoài công lập phải đi vay để xây dựng cơsở vật chất. Chúng ta đang vi phạm quyền của các em bởi theo quyền con ngườithì mọi người sinh ra đều có quyền được học tập. Tại sao không hỗ trợ cho cácem học ngoài học công lập 10 - 20% học phí?", ông Hùng nói.

Nhà quản lý giáo dục này cũng đề xuất, không nên khai giảngcứng vào tháng 9 và mỗi năm có thể thi đại học 2 - 3 lần để các em trượt khôngbị gián đoạn, hoặc các trường công lập tuyển sinh tháng 9, ngoài công lập tuyểnsinh tháng 3.

Nguyên Thứ trưởng Giáo dục Trần Xuân Nhĩ thì kiến nghị, việccấp bách Bộ có thể làm là cho các trường còn chỉ tiêu, còn thầy được tuyển sinhthêm. Điểm có thể thấp hơn sàn nhưng cho các em vào hệ dự bị, sau đó kiểm trakiến thức để cho vào chính thức. Như vậy sẽ tận dụng được giảng viên, cơ sở vậtchất, không bị lãng phí tiền của và nguồn nhân lực.

Ông Nhĩ dẫn chứng, trước đây khi được giao quản lý một trườngở Đà Nẵng, chỉ tiêu được giao thì nhiều mà số sinh viên ít nên ông ra tận miềnBắc để chiêu sinh. Điểm thi thấp hơn một chút, nhưng sau đó vẫn có nhiều ngườithành thạc sĩ, tiến sĩ, làm lãnh đạo các sở.

"Nếu tôi là ông bố đẻ ra đứa con suy dinh dưỡng, tôi vẫnphải đi mua sữa nuôi dưỡng nó. Nhưng Bộ thì đang hoàn toàn vô cảm đối với cáctrường ngoài công lập dù đã đẻ ra nó", thầy Nhĩ nói.

Tiện ích
Hội viên Hội viên
Thành viên mới nhất Người dùng mới nhất HarrisonB56
Sau 24 giờ Sau 24 giờ 1343
Trước 24 giờ Trước 24 giờ 1351
Số lượng người dùng Tổng quan 129414

Số người trực tuyến Những người đang trực tuyến
Người truy cập Người truy cập 173
Số người dùng Thành viên 11
Tổng số Tổng cộng 184

Thành viên đang trực tuyến Trực tuyến bây giờ
01: Nichole
02: GabriellaLas
03: Mabel
04: Mia84L386752
05: Syreeta47594
06: Charles2186
07: LionelVenuti
08: JulieVaa704
09: TeresaHogben
10: Quyen1345226
11: German
Thông tin tỷ giá
Ngoại tệ VNĐ