Ngổn ngang nỗi lo đầu năm học mới: Phổ biến tình trạng 55 học sinh/lớp
Thiếu trường học, sân chơi, trẻ ở nhiều trường mầm non tại Hà Nội phải chơi dưới vỉa hè - Ảnh: Ngọc Thắng
Năm học mới, Hà Nội đối mặt với nỗi lo quá… cũ, đó là việc quá tải trường học ở những quận nội thành.
Tận dụng các phòng chức năng làm phòng học

Năm học 2013 - 2014, Hà Nội có 1,59 triệu học sinh (HS) các cấp, tăng gần 66.000 HS so với năm học trước. Trong đó, tăng mạnh nhất là trẻ vào lớp 1, với hơn 11.000 HS.

Trong khi chờ triển khai quy hoạch mạng lưới trường lớp đến năm 2020, tầm nhìn 2030, giải pháp trước mắt của từng quận huyện vẫn tập trung vào việc phân tuyến hợp lý, xoay xở với cơ sở vật chất hiện có để giải tỏa sự căng thẳng, bảo đảm chỗ học cho HS.

Tại Q.Cầu Giấy, chỉ Trường tiểu học Dịch Vọng A đạt được sĩ số 50 - 51 HS lớp 1 cho năm học tới, Trường tiểu học Nguyễn Khả Trạc có 54 HS/lớp, 8 trường còn lại sẽ phải chịu cảnh ít nhất là 55 HS sinh/lớp. Bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, Phó trưởng phòng GD-ĐT Q.Cầu Giấy, cho hay: “Một số trường vốn là điểm nóng tuyển sinh đã được xây thêm tầng. Những trường còn lại tận dụng, cải tạo tất cả phòng chức năng, thậm chí cả phòng hội đồng của giáo viên để làm phòng học. Có như vậy mới đảm bảo duy trì được việc học 2 buổi/ngày tại trường của HS”. Tương tự, Trường tiểu học Phương Liệt, Q.Đống Đa đã phải chuyển phòng thể chất và cả phòng hội đồng của giáo viên thành phòng học.

Là trường tiểu học nổi tiếng về chất lượng dạy, với trên 90 năm tuổi nhưng Trường tiểu học Lê Ngọc Hân, Q.Hai Bà Trưng vẫn phải chung cơ sở vật chất với trường THCS. Vì vậy, 31 lớp học của trường này là 31 điểm lẻ nằm rải rác ở nhà dân, gần nơi trường đóng.

Cần hơn 1.000 trường mầm non mới đáp ứng nhu cầu

Để đáp ứng nhu cầu học tập của trẻ trên địa bàn theo đúng tiêu chuẩn quy định, dự báo TP cần thêm tới hơn 1.000 trường mầm non nữa.

Q.Tây Hồ là một trong những địa bàn có tỷ lệ trẻ mầm non không được học trường công lập đông nhất của Hà Nội. Theo điều tra dân số, trẻ ở độ tuổi đến trường của các phường Thụy Khuê, Bưởi, Xuân La năm nào cũng gấp đôi tỷ lệ mà trường mầm non ở các phường này tuyển sinh. Năm nay cả quận phải tuyển sinh mầm non bằng hình thức bốc thăm. Nghĩa là năm học nào cũng có vài trăm trẻ không được học trường mầm non công lập, buộc phải học tư thục. Các quận Ba Đình, Hoàng Mai… số trường công lập cũng chỉ đáp ứng được 40 - 50% nhu cầu gửi trẻ của người dân trên địa bàn.

Thực tế đó dẫn tới việc bên cạnh hệ thống trường ngoài công lập, vẫn còn tới gần 1.300 nhóm lớp lẻ tư thục nằm rải rác ở các khu dân cư. Những nhóm lớp này tận dụng nhà dân để biến thành chỗ trông giữ trẻ nên thiết kế không phù hợp và thiếu an toàn nếu trông giữ trẻ với số lượng lớn.

Tuệ Nguyễn - thanhnien.com.vn