Hội nghị giao ban Triển khai phương pháp Bàn tay nặn bột trong dạy học ở trường trung học cơ sở giai đoạn 2011-2015
Toàn cảnh hội nghị
Sáng ngày 25/4/2013, tại khách sạn Công Đoàn Quảng Bá – Số 98 Tô Ngọc Vân, Tây Hồ, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị giao ban Triển khai phương pháp Bàn tay nặn bột trong dạy học ở trường trung học cơ sở.
Đến dự hội nghị có TS. Nguyễn Vinh Hiển – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, TS Vũ Đình Chuẩn - Vụ trưởng Vụ GD Trung học, TS. Nguyễn Sỹ Đức và PGS.TS. Nguyễn Xuân Thành – Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học cùng các lãnh đạo các Sở, các phòng GD&ĐT của các tỉnh gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Hòa Bình, Hà Giang, Thừa Thiên Huế, Bình Định, Đăk Lăk, Cà Mau và giáo viên của một số trường THCS có áp dụng thí điểm phương pháp Bàn tay nặn bột vào quá trình giảng dạy.

 
Hội nghị giao ban diễn ra nhằm đánh giá lại giai đoạn triển khai thí điểm: Giai đoạn từ 2011-2013 và đề ra các hoạt động cần tiếp tục triển khai trong giai đoạn từ 2014-2015: Giai đoạn triển khai đại trà trên toàn quốc.  

Sau phần tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu của PGS. TS Nguyễn Xuân Thành, TS. Nguyễn Sỹ Đức – PVT Vụ GDTrH đã trình bày Báo cáo sơ kết Đề án BTNB.

 

TS. Nguyễn Sỹ Đức báo cáo sơ kết đề án BTNB


Trong báo cáo, TS. Nguyễn Sỹ Đức có nhấn mạnh một số các hoạt động đã triển khai được trong thời gian qua như:

Xây dựng và triển khai Đề án: Vụ GDTrH đã triển khai xây dựng đề án dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển và tổ chức triển khai đề án tới các đơn vị tham gia thí điểm tại Đồ Sơn, Hải Phòng vào tháng 6/2012 với sự tham gia của 10 sở GDĐT, trường Cao đẳng Sư phạm (CĐSP) Hà Nội, trường Đại học Sư phạm (ĐHSP) Hà Nội, các đơn vị thuộc Bộ GDĐT.

Biên soạn tài liệu về phương pháp BTNB. Đến nay, các tài liệu đã biên soạn gồm:  
-    Giới thiệu về Đề án “Triển khai phương pháp BTNB ở trường phổ thông giai đoạn 2011-2015”.
-    Phương pháp BTNB trong dạy học các môn khoa học cấp Tiểu học và cấp THCS.
-    Phương pháp BTNB trong dạy học môn Vật lí cấp THCS.
-    Phương pháp BTNB trong dạy học môn Hóa học cấp THCS.                                                   
-    Phương pháp BTNB trong dạy học môn Sinh học cấp THCS.

Tập huấn giáo viên
Trong thời gian từ tháng 7/2012, Bộ GDĐT đã triển khai tập huấn về phương pháp BTNB cho cán bộ quản lí và giáo viên các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học cấp THCS của 8 tỉnh gồm Hà Nội, Hải Phòng, Hòa Bình, Hà Giang, Thừa Thiên Huế, Bình Định, Đăk Lăk và Cà Mau.

Từ tháng 1/2013 và tháng 02/2013, theo đề nghị của một số đơn vị, Bộ GDĐT đã tổ chức tập huấn về phương pháp BTNB cho giáo viên THCS thuộc 5 đơn vị gồm: Đồng Tháp, Bắc Kạn, Ninh Bình, Lào Cai và sinh viên năm cuối trường CĐSP Hà Nội, kinh phí tổ chức tập huấn từ Chương trình Phát triển Giáo dục Trung học.

Xây dựng website www.bantaynanbot.edu.vn nhằm chia sẻ và nhân rộng phương pháp BTNB tới đông đảo giáo viên trong toàn quốc. Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất Học liệu - Trường ĐHSP Hà Nội là đơn vị được giao nhiệm vụ xây dựng website này.

Tổ chức các đoàn công tác đến kiểm tra, tư vấn, hỗ trợ tại các tỉnh: Hà Nội, Hòa Bình, Hải Phòng, Đăk Lăk, Cà Mau, Thừa Thiên Huế.

Và một số hoạt động cần tiếp tục triển khai trong thời gian tới:
Ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo
Xây dựng nội dung dạy học theo phương pháp BTNB
Xây dựng nguồn tư liệu về phương pháp BTNB trên website
Thường xuyên tổ chức các đoàn công tác nhằm kiểm tra tình hình triển khai áp dụng phương pháp BTNB tại các địa phương, qua đó kịp thời tư vấn, hỗ trợ khi cần thiết
Tổ chức Hội thảo chia sể kinh nghiệm về phương pháp BTNB

Sau báo cáo sơ kết của TS. Nguyễn Sỹ Đức là báo cáo triển khai thí điểm phương pháp BTNB của Sở GDĐT tỉnh Bình Định, Phòng GDĐT Kim Bôi – Hòa Bình, Trường THCS Phường Tư – Cà Mau, Sở GDĐT Thừa Thiên Huế, Trường CĐSP Hà Nội. Các thành viên tham gia hội nghị đánh giá cao báo cáo của giáo viên Nguyễn Văn Cần đến từ tỉnh Thừa Thiên - Huế, bởi bản báo cáo có khá nhiều những kiến nghị đề xuất hay để phương pháp BTNB có thể được triển khai tốt hơn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như các tỉnh khác trên toàn quốc. Kết thúc bài báo cáo của mình, giáo viên Nguyễn Văn Cần đã đưa ra một câu nói rất hay được rút ra từ kinh nghiệm thực hiện phương pháp BTNB ở Huế và cũng là để chia sẻ với các tỉnh bạn để làm sao thực hiện phương pháp BTNB hiệu quả nhất: “Muốn nhanh thì phải từ từ”. Câu nói này đã được các lãnh đạo Bộ, Sở GDĐT và các giáo viên tham gia hội nghị rất đồng tình ủng hộ.

Tiếp đó, TS Nguyễn Văn Hiền – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất Học liệu đã giới thiệu website chính thức về phương pháp BTNB ở nước ta đó là trang web: www.bantaynanbot.edu.vn. Đây là một trong những địa chỉ hay, hữu ích cho các thầy cô giáo trên cả nước có thể tham khảo và chia sẻ các thông tin về phương pháp BTNB.

 


TS. Nguyễn Văn Hiền – Giám Đốc TT Nghiên cứu & Sản xuất Học liệu
Giới thiệu về website www.bantaynanbot.edu.vn

Kết thúc buổi làm việc sáng ngày 25/4, TS. Nguyễn Vinh Hiển – Thứ trưởng Bộ GDĐT đã có bài phát biểu chỉ đạo Hội nghị.


TS Nguyễn Vinh Hiển – Thứ trưởng Bộ GDĐT
 phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Thứ trưởng đã chỉ ra phương pháp BTNB không phải là phương pháp mới mà chỉ là phương pháp được hệ thống lại, là phương pháp giúp học sinh thực hành, tìm tòi, nghiên cứu nhiều hơn để có thể tìm ra kiến thức mới của học sinh. Trong phương pháp này giáo viên đóng vai trò là người hỗ trợ, hướng dẫn học sinh. Giáo viên cần sử dụng kiến thức một cách tích hợp, không lệ thuộc vào một môn nào, dạy học cần sử dụng phối hợp nhiều môn.

Ngoài ra, thứ trưởng cũng chỉ đạo cần tổ chức thêm các buổi tập huấn, bồi dưỡng để giáo viên có thể nắm vững cách dạy theo phương pháp BTNB hơn nữa, bổ sung thêm tài liệu. Về cơ sở vật chất: chúng ta có thể tận dụng những thứ có sẵn, mua thêm hoặc tự làm thiết bị dạy học… Cần khuyến khích giáo viên, hỗ trợ kinh phí cho giáo viên để họ có thể chuyên tâm dạy học; xét thi đua khen thưởng, áp dụng nhiều biện pháp khác nhau để động viên giáo viên…

                        Trung tâm NC&SXHL


Tiện ích
Hội viên Hội viên
Thành viên mới nhất Người dùng mới nhất NinaYarbroug
Sau 24 giờ Sau 24 giờ 918
Trước 24 giờ Trước 24 giờ 786
Số lượng người dùng Tổng quan 15020

Số người trực tuyến Những người đang trực tuyến
Người truy cập Người truy cập 157
Số người dùng Thành viên 17
Tổng số Tổng cộng 174

Thành viên đang trực tuyến Trực tuyến bây giờ
01: IsobelTareno
02: Joie2397413
03: CleoBinion57
04: HOWAmanda094
05: ReganToft389
06: JodiPurdy09
07: FrankWyk0391
08: WilheminaLan
09: MatthewVonSt
10: Lemuel24M101
11: LeonelXbx63
12: DessieL22861
13: MarcellaTrl7
14: StephanieV49
15: Dorthea80K55
16: JenniferS294
17: NinaYarbroug