Thủ khoa đầu vào - đầu ra: Em phải học sư phạm
Thủ khoa Nguyễn Đức Tâm An (Ảnh: Văn Chung
Là thủ khoa đầu vào và đầu ra của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Nguyễn Đức Tâm An chia sẻ mình may mắn khi sớm xác định được mục tiêu cuộc đời. Với bạn “nghề giáo có thể nghèo về vật chất nhưng vô cùng cao quý, được cả xã hội tôn trọng”.
Liên tục trong 12 năm phổ thông là học sinh giỏi, thi đại học được 24 điểm, Nguyễn Đức Tâm An đã trở thành thủ khoa Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. 4 năm sau, cô bạn tiếp tục là thủ khoa đầu ra với số điểm xuất sắc.

Chúc mừng Tâm An! Bạn có thể cho biết tại sao mình quyết định thi vào trường sư phạm không?

Hồi THPT mình học chuyên văn Trường THPT chuyên sư phạm, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội rồi sau đó thi đại học chỉ nộp duy nhất một hồ sơ vào trường.

Về lí do thì trước hết bố mẹ mình đều là giáo viên. Mẹ là giáo viên tiểu học, bố mình là giáo viên THCS. Cuộc sống gia đình với mình bình lặng và ấm áp.

Nếu theo giáo viên mình sẽ có được một công việc ổn định cũng như sự tôn trọng của xã hội.

Vào trường sư phạm càng trở thành ước mơ của mình khi thời gian phổ thông mình được nhiều thầy cô từ trường đại học về dạy. Văn học qua sự truyền đạt đầy nhiệt huyết của thầy cô trở thành những bài học cuộc sống gần gũi và đầy thi vị đã cuốn hút mình từ đó.

Thời phổ thông, mình thấy có lẽ văn học là môn duy nhất học sinh được bày tỏ chính kiến của bản thân-điều mà những người trẻ luôn mong mỏi.

Tất cả những lí do trên thôi thúc mình phải thi vào trường sư phạm.

Điều gì giúp bạn duy trì được kết quả học tốt như vậy?

Việc học ở trường đại học khác khi bạn còn ngồi trên ghế trường phổ thông rất nhiều. Sinh viên chủ yếu tự nghiên cứu và tự học nhiều. Giảng viên chỉ là những người hướng dẫn, điều tiết hoạt động học cho sinh viên.

Thầy luôn đưa ra lượng thông tin phong phú để người học có cái nhìn đa chiều. Mỗi học trò lại có thể đánh giá bài học theo ý của các bạn chứ không nhất thiết đi theo suy nghĩ của giáo viên.

Theo bạn điều gì còn thiếu, sinh viên mong mỏi khi học ở trường sư phạm hiện nay?

Thực tập là thời gian rất quý báu giúp sinh viên có cơ hội tiếp xúc học sinh phổ thông. Mỗi con người – mỗi học sinh là một tiểu vũ trụ mà người thầy phải khám phá, đào sâu tìm hiểu.
Về kiến thức chuyên môn, trường sư phạm đã trang bị cho sinh viên kiến thức bám sát chương trình phổ thông hiện tại. Tuy nhiên sinh viên chúng mình còn thiếu kĩ năng tiếp xúc học sinh. Năm 3 được thực tập 1 tháng, năm 4 là 1,5 tháng. Như vậy là khá ít. Có bạn năm 4 rồi, chuẩn bị ra trường vẫn còn bỡ ngỡ và run khi đứng trên bục giảng.

Mình mong muốn chương trình sư phạm sắp tới sẽ dành nhiều thời gian để sinh viên rèn nghề, rèn kĩ năng đứng lớp hơn nữa.

Cảm ơn bạn!

Nguồn: Vietnamnet.vn