Chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2: Ngành y tế Hà Nội: Tự hào và thách thức
Ngày 26-2 -2014, tại BV Đa khoa Vân Đình, ngành y tế Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 59 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam và phát động thi đua ngành y tế thủ đô năm 2014. GS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế đến dự.
Tại buổi lễ, TS Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội báo cáo: Trong năm 2013 vừa qua, mặc dù còn rất nhiều khó khăn, thách thức, song ngành đã phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu thành phố giao, thu được những kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Ngành đã chủ động triển khai biện pháp phòng chống các loại dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra trên địa bàn. Tăng cường các biện pháp giám sát, kiểm tra đảm bảo chất lượng VSATTP, không để xảy ra các vụ ngộ độc lớn và tử vong do ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Về công tác dân số và KHHGĐ, tỷ suất sinh giảm 1,3% so với năm 2012, vượt chỉ tiêu đề ra. Chỉ tiêu giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên đạt 0,72%, vượt 0,42% so với chỉ tiêu. Tỷ lệ giới tính khi sinh đạt 114 trẻ trai/100 trẻ gái, giảm 1 cháu nam/100 cháu gái so với cùng kỳ năm 2012. Trong những năm gần đây, Hà Nội chú trọng phát triển nhiều kỹ thuật, dịch vụ trình độ cao, chất lượng cao trong khám chữa bệnh như: Nội soi, can thiệp tim mạch, xạ trị, điều trị ung thư, phẫu thuật nội soi tại một số bệnh viện đa khoa tuyến huyện. Lần đầu tiên, ngày 28-12-2013, Hà Nội đã tiến hành ghép thận thành công tại BV Đa khoa Xanh pôn, tổ chức mổ tim phối hợp cùng các BV Nghệ An, BV Hữu nghị trên 1000 ca… Phó Giám đốc Hoàng Đức Hạnh cũng chỉ ra một số vấn đề đặt ra cần giải quyết. Đó là cơ sở vật chất của một số trạm y tế xã, phường, thị trấn chưa đạt chuẩn. Tình trạng quá tải bệnh nhân tại một số khoa, phòng của các BV tuyến thành phố vẫn đang xảy ra. Trong năm qua, đã xảy ra một số vụ việc sai phạm, tiêu cực và khiếu kiện kéo dài, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân cũng như làm giảm uy tín người thầy thuốc trong xã hội.

Tại lễ kỷ niệm, thay mặt Công đoàn ngành y tế Hà Nội, ông Trịnh Huy Toàn - Chủ tịch Công đoàn ngành đã phát động phong trào thi đua toàn ngành năm 2014. Theo đó, tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua "Nụ cười bệnh nhân - niềm vui người thầy thuốc”, thi đua thực hiện tốt Quy tắc ứng xử do Bộ Y tế ban hành. Thi đua đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ, tham gia xây dựng nếp sống văn minh, văn hóa công sở gắn liền với cuộc vận động "Người cán bộ, công chức, viên chức trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”… Phong trào được tổ chức thực hiện qua 3 đợt với nhiều giải pháp thiết thực, hữu hiệu.

Phát biểu chào mừng các thầy thuốc Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Hà Nội đang đối diện với nhiều thách thức và áp lực như đông dân cư, truyền thống hào hoa, thanh lịch… Bộ trưởng cho rằng: Chúng ta có quyền tự hào với những thành tựu đạt được nhưng cũng kiên quyết, mạnh tay loại bỏ những "con sâu làm rầu nồi canh” ra khỏi ngành để từng bước củng cố và phát triển đội ngũ các thầy thuốc ngày một lớn mạnh. Bộ trưởng lưu ý ngành y tế Hà Nội cần chủ động phối hợp với các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền, cung cấp thông tin để mọi người thấu hiểu những vấn đề phức tạp, khó khăn cũng như bất khả kháng của ngành.

Trần Ngọc Kha - baomoi.com